Thế giới Thế giới

26/09/2018 - 06:35

Thỏa thuận Brexit có thể đạt được vào tháng 10

TTH.VN - Tờ CNBC đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận Brexit giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh có thể sẽ được thiết lập vào tháng 10 tới đây.

Thỏa thuận Brexit có thể đạt được vào tháng 10. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, những yêu cầu cụ thể từ phía chính phủ Anh vẫn chưa được tiết lộ.

Phát biểu tại một hội nghị ở Đức, Thủ tướng Merkel nhận định Anh không chấp nhận trở thành một phần của thị trường đơn lẻ - khu vực đồng tiền chung châu Âu, nơi hàng hóa, dịch vụ và con người dịch chuyển tự do không theo bất kỳ một nguyên tắc cụ thể nào.

Chính phủ Anh bày tỏ mong muốn quản lý số lượng người dân châu Âu di cư đến Anh. Trong cuộc họp nội các diễn ra vào ngày 24/9 vừa qua, chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May thống nhất lao động châu Âu cũng cần đối mặt với những quy định nhập cư tương tự như các công dân các nước khác. Tuy nhiên, ý kiến này cũng đối mặt với nhiều phản hồi cho rằng việc giảm số lượng lao động châu Âu tay nghề thấp đến Anh có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này.

Cũng theo Thủ tướng Merkel, hiện các doanh nghiệp châu Âu đang nóng lòng chờ đợi một kết luận rõ ràng, đòi hỏi chính phủ EU và Anh đẩy nhanh tiến trình thỏa thuận trong vòng từ 6 – 8 tuần tới.

Trong một dữ liệu có liên quan, công ty quản lý tài sản toàn cầu UBS dự đoán với tình hình này, đà tăng trưởng của Anh sẽ đạt mức 1,4% vào năm 2018, sau đó giảm xuống còn 1,2% vào năm tiếp theo.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP