15/07/2015 - 15:37

Thoả thuận hạt nhân Iran cho thấy Nga-Mỹ có thể hợp tác cùng nhau

TTH.VN - Thỏa thuận vừa đạt được về vấn đề hạt nhân Iran cho thấy, Moscow và Washington có khả năng làm việc với nhau một cách hiệu quả, và thỏa thuận này có thể sẽ mở đường hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa 2 quốc gia.

Ông Gary Sick, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và là trợ lý chính của Nhà Trắng về vấn đề Iran dưới thời các Tổng thống Gerald Ford, Jimmy Carter và Ronald Reagan cho rằng, các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran đã chỉ ra rằng, Hoa Kỳ và Nga có thể hợp tác mang tính xây dựng với nhau.

Hôm qua (ngày 14/7), các nhà đàm phán của nhóm P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng với Iran nhằm đảm bảo tính hòa bình của chương trình hạt nhân Tehran.

Nga – Mỹ được cho là có khả năng hợp tác với nhau - Ảnh: Sputnik.

Ông Gary Sick, hiện đang là giáo sư tại Đại học Columbia phụ trách đặc biệt về vấn đề Iran, nói rằng: "Rõ ràng, sự hợp tác Mỹ-Nga không áp dụng cho các lĩnh vực mà lợi ích của 2 nước rất khác nhau, những lĩnh vực mà 2 nước bất đồng quan điểm sâu sắc, nhưng thỏa thuận hạt nhân Iran cho thấy, ít nhất trong một số lĩnh vực, 2 nước có khả năng hợp tác với nhau. Tôi muốn xem đó là một dấu hiệu tích cực và có lẽ cũng là tín hiệu cho thấy 2 nước có thể đi cùng nhau trong tương lai".

Ông Gary Sick nhấn mạnh rằng, cả Hoa Kỳ và Nga đã đóng vai trò rất tích cực trong suốt toàn bộ quá trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran vừa qua.

"Tôi nghĩ rằng Nga đóng vai trò rất quan trọng trong thỏa thuận. Nếu Nga đã muốn phá hoại hiệp định, họ có thể làm được điều đó, vào bất cứ lúc nào. Và thay vì làm vậy, Nga thực sự đã hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác khác."

Quan hệ giữa Moscow và Washington xấu đi đáng kể trong năm 2014 do cuộc khủng hoảng Ukraine, sau khi các nhà chức trách Mỹ cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột Donbass, và Nga đã kiên quyết phủ nhận cáo buộc trên khi cho rằng đó là một tuyên bố vô căn cứ.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP