05/09/2015 - 07:20

Thỏa thuận hòa bình Libya có thể đạt được “trong những ngày tới”

TTH.VN - Thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết ở Libya có thể đạt được "trong những ngày tới", nhưng vẫn còn nhiều việc khó khăn trước khi một thỏa thuận được hoàn tất, phái viên Liên Hợp Quốc ở quốc gia bị xung đột tàn phá này cho biết ngày hôm qua (4/9).

Ý kiến ​​của phái viên LHQ Bernardino Leon được đưa ra sau khi các thành viên của Quốc hội có trụ sở ở Tripoli – Quốc hội không được cộng đồng quốc tế công nhận, bày tỏ sự lạc quan rằng mối quan tâm của mình đã được giải quyết.

Phái viên LHQ Bernardino Leon cho rằng có thể sớm đạt được thoả thuận hoà bình ở Libya - Ảnh: Aljazeera.

Libya, đất nước đã sa vào những bất ổn triền miên kể từ khi lật đổ nhà độc tài Moamer Gadhafi năm 2011, hiện có 2 Quốc hội đối lập, bao gồm tổ chức ở Tripoli, được gọi là Quốc hội chung (GNC), và Chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Tobruk.

"Chúng tôi thực sự có cơ hội để đạt được một thỏa thuận cuối cùng trong những ngày tới. Chúng tôi và cả Libya đều không thể bỏ lỡ cơ hội này", phái viên của Liên Hợp Quốc nói với các phóng viên.

Vấn đề tranh cãi về người sẽ dẫn dắt một chính phủ đoàn kết tương lai, ông Leon cho biết, Quốc hội Tobruk đã đệ trình các ứng cử viên, nhưng phía GNC đến nay vẫn chưa cung cấp được danh sách những người được đề cử. "Thực sự sẽ rất khó khăn, nhưng vẫn có khả năng thực hiện được", ông nói thêm, khi được hỏi về những hy vọng để hoàn thiện một thỏa thuận.

Kế hoạch của phái viên Leon kêu gọi một hiệp ước sẽ đạt được trước ngày 20/9 tới, khi Chính phủ mới sẽ có hiệu lực một tháng sau đó. Chính phủ chuyển tiếp 2 năm này sẽ hướng tới việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội, theo các điều khoản đang được thảo luận.

Các GNC, kiểm soát bởi lực lượng ủng hộ Hồi giáo Libya Dawn, có lúc đã bước ra khỏi cuộc đàm phán mà LHQ làm trung gian, tẩy chay các cuộc họp và từ chối ký một thỏa thuận tạm thời.

Nhà đàm phán chính của GNC, ông Awad Abdel Sadek, nói rằng vòng đàm phán gần đây nhất rất "năng suất và hiệu quả," và rằng phái viên Leon đã "cung cấp những ý tưởng mới" để giải quyết các mối quan tâm của ông.

"Chúng tôi rất lạc quan về việc đạt được đồng thuận sớm. Một số điểm vẫn cần nỗ lực và thảo luận nhiều hơn, nhưng nếu chúng ta giữ được tinh thần chung này... thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể giải quyết được những vấn đề còn lại rất sớm," ông Sadek nhận định.

Phái viên LHQ Leon cho biết, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục với một số nhóm tại Geneva và các vòng tiếp theo với sự tham dự của tất cả các bên dự kiến ​​sẽ được tổ trong tuần tiếp theo, mặc dù chưa chỉ định vị trí cụ thể.

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP