Thế giới Thế giới

24/03/2016 - 10:12

Thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4

Ngày 23/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết, một lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trên toàn lãnh thổ Yemen từ ngày 10/4 tới, một tuần trước khi vòng đàm phán hòa bình mới có thể được tiến hành nhằm thúc đẩy các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Lực lượng kháng chiến địa phương giao tranh với nhóm phiến quân Houthi tại Taiz ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn lời ông Ahmed khẳng định các bên đối địch tại Yemen đã nhất trí thực thi một thỏa thuận ngừng các hành động thù địch trên khắp lãnh thổ nước này bắt đầu từ 0 giờ ngày 10/4, trước khi vòng hòa đàm mới diễn ra tại Kuwait vào ngày 18/4.

Theo ông Ahmed, các cuộc thảo luận phải tập trung vào việc thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu lực lượng Houthi phải hạ vũ khí và rút khỏi các khu vực chiếm đóng, trước khi các cuộc đàm phán có thể đạt được tiến triển.

Tuyên bố trên của quan chức Liên hợp quốc làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá có thể đạt được nhằm chấm dứt cuộc xung đột vốn đang tàn phá đất nước Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu không kích Houthi ở Yemen.

Các cuộc đàm phán trước đó giữa các quan chức chính phủ và đại diện lực lượng Houthi do Liên hợp quốc làm trung gian đã thất bại khi các bên không đạt được bước đột phá nào. Trong khi đó, một lệnh ngừng bắn cũng từng có hiệu lực từ ngày 15/12/2015 nhưng đã bị vi phạm nhiều lần và liên minh quân sự do Saudi Arabia tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn này vào ngày 2/1 vừa qua./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP