Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

28/03/2018 - 15:30

Thỏa ước lao động cho người lao động

TTH - Được thuyết phục, từ chỗ không cộng tác với cán bộ công đoàn, Giám đốc Công ty TNHH MTV làng du lịch Villa Louise Huế - một người Pháp – đã chấp nhận tạo điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ngay trong công ty mình.

Với sự hiện diện của tổ chức này, mối quan hệ giữa quyền lợi và trách nhiệm giữa một bên là chủ doanh nghiệp (DN), một bên là người lao động (NLĐ) đã được gắn kết. Hẳn nhiên không phải mọi thứ đều suôn sẻ ngay từ đầu mà mọi việc phải là một quá trình giải thích để có sự cộng tác chung giữa CĐCS và chủ doanh nghiệp.

Thành công nhất của mối quan hệ này là một thỏa ước lao động tập thể đã được hai bên ký kết, dựa trên mục đích chính là nâng cao đời sống của NLĐ. Trong đó, tổ chức CĐCS gánh một phần trách nhiệm cho DN trong việc chăm lo đời sống của NLĐ ở Villa Louise Huế. Kể từ khi có thỏa ước này, NLĐ ở Villa Louise Huế được bổ sung một số điều khoản về đảm bảo việc làm, mức lương cơ bản, chế độ nâng bậc lương, được tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, ăn giữa ca, hiếu hỉ, chế độ bồi dưỡng sức khỏe, thai sản, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng và chị em được nghỉ 30 phút trong các ngày đến kỳ...Theo Chủ tịch CĐCS ở công ty này, những bất đồng, trở ngại dần được giải quyết và đó là những điều có ích và thiết thực nhất cho NLĐ kể từ khi có tổ chức CĐ, có thỏa ước lao động tập thể.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, đã có 61,9% DN trên địa bàn tỉnh xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Trong việc thực hiện các thỏa ước này, có 62/150 DN ghi nội dung ăn ca vào thỏa ước (41,4%) và giá trị bữa ăn ca đã có những cải thiện đáng kể với 95 DN hỗ trợ bữa ăn ca trên 15.000 đồng (63,3% và có DN hỗ trợ ở mức 80.000 đồng). 67 DN có bếp ăn tập thể và tổ chức nấu ăn tại DN cho NLĐ; 51 DN đưa nội dung ăn ca trả vào tiền lương cho NLĐ. Bên cạnh đó là một số hoạt động khác dành cho NLĐ về an toàn vệ sinh lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ, kiểm tra, giám sát và bảo vệ môi trường ở những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tư vấn pháp luật cho NLĐ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với trên 15.000 người tham gia.

Những điều này cho thấy, dù việc ký kết thỏa ước lao động chưa được như mong muốn cả về diện cũng như ở những tiêu chí cụ thể, và không phải chủ DN nào cũng như chủ DN của Villa Louise Huế, song với những gì làm được, đã cho thấy một sự thay đổi và chuyển dịch về mặt nhận thức của chủ DN đối với NLĐ trên địa bàn.

Đây cũng là mục tiêu mà LĐLĐ tỉnh hướng đến khi xây dựng chỉ tiêu 100% DN Nhà nước, 70% DN ngoài Nhà nước có thương lượng và ký kết thỏa ước tập thể với những điều kiện cốt lõi như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn giữa ca, điều kiện làm việc, thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, những vấn đề cơ bản về phúc lợi cũng như việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa ước đó để hướng đến một môi trường lao động chất lượng, tiến bộ.

Minh Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP