Kinh tế Kinh tế

28/08/2017 - 05:31

Thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi

TTH - Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều cựu chiến binh (CCB) phường An Đông, TP. Huế có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế.

Tổ vay vốn luôn chú trọng khâu thẩm định hồ sơ để tránh trường hợp sử dụng vốn sai mục đích

Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH dành cho CCB cách đây hơn 5 năm, bà Nguyễn Thị Phương Hoa (tổ 10) đã mạnh dạn mở một cửa hàng bán chim, cá cảnh ở đường Dương Văn An. "Không có việc làm ổn định nên đời sống kinh tế gia đình chật vật, nhưng tôi không dám vay ngoài để làm ăn vì sợ lãi suất cao. Khi tổ vay vốn của Hội CCB gợi ý vay vốn của NHCSXH, tôi "liều" làm hồ sơ để vay. Có một ít tiền tích cóp, cộng với 30 triệu đồng tiền vay, tôi đầu tư mở cửa hàng. Việc buôn bán khá thuận lợi, nên tôi dần dần mở rộng quy mô cửa hàng. Có thu nhập ổn định không những trả xong nợ mà mấy năm qua tôi còn dành dụm được tiền để sửa sang lại nhà cửa", bà Hoa kể.

Tương tự, với số vốn vay ưu đãi 30 triệu đồng từ NHCSXH, CCB Nguyễn Thị Thanh (tổ 11) cũng mở một tiệm tạp hóa gần nhà để buôn bán. Bà Thanh cho biết: “Nhờ quầy tạp hóa mà hàng tháng tôi có thu nhập thêm 5 triệu đồng để trang trải cuộc sống”.

Hội CCB phường An Đông hiện có 159 hội viên, sinh hoạt tại 17 chi hội. Những năm qua, Hội CCB phường  đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, trong đó phải kể đến hiệu quả của tổ vay vốn từ NHCSXH để hỗ trợ các hội viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế. Đến nay, tổng nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH do Hội CCB phường quản lý trên 700 triệu đồng cho 39 hội viên CCB vay để phát triển kinh tế. Hội CCB phường thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn bằng nhiều hình thức như: kiểm tra định kỳ, tăng cường trách nhiệm của cán bộ cơ sở, triển khai các nội dung công tác ủy thác và chương trình vay vốn tín dụng chính sách, qua đó phát hiện kịp thời nếu xảy ra trường hợp vay sai đối tượng, sử dụng vốn vay sai mục đích... Đời sống của các hội viên ngày càng được nâng cao. Hiện Hội CCB phường chỉ còn một gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo, còn lại là các hộ khá giả.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội CCB phường cho hay: Số tiền vay của NHCSXH không nhiều, nhưng các CCB đã linh hoạt trong cách sử dụng, lựa chọn được mô hình phát triển kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực. Cũng nhờ thế, các CCB được vay vốn đều trả lãi, gốc đúng kỳ hạn, không có nợ xấu và không có CCB nào bị thu hồi vốn vay do sử dụng không đúng mục đích.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP