Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

10/12/2019 - 08:00

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

TTH.VN - Có nhiều người xem phương pháp tập xà đơn là bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất, không quản ngại đau đớn mà luyện tập mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng, việc tập xà đơn sẽ khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn, nên không tập. Vậy theo các chuyên gia thì thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài viết bên dưới.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

Xà đơn là môn thể thao được nhiều chuyên gia về xương khớp mang lại nhiều tác dụng có lợi cho cột sống, kể cả những người đang bị thoát vị đĩa đệm. Là một loại hoạt động thể chất đa dụng, xà đơn có thể giúp cơ thể dẻo dai hơn, hỗ trợ cải thiện tình trạng của các bệnh lý về xương khớp, giúp các khớp trở nên linh hoạt hơn.

Bác sỹ Phạm Thị Hậu của vietnamforestry.org.vn cho biết: Việc thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn là đúng, xà đơn có thể giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình điều trị, hỗ trợ giảm đau và xua tan các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Các lợi ích mà xà đơn mang lại cho người bị thoát vị đĩa đệm có thể là:

  • Cột sống sẽ được tăng tầm vận động khi luyện tập với xà đơn, giúp các đốt cột sống bị thoát bị được thư giãn. Từ đó giúp cho cột sống mau chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu, các địa đệm sẽ trở lại vị trí cũ.
  • Khi thực hiện bài tập với xà đơn, các động tác của bài tập sẽ làm các cơ giãn ra, giảm áp lực mà đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh, khiến tình trạng co cứng gây đau đớn giảm hẳn.
  • Khi tập xà đơn, các đốt sống được kéo giãn ra, khiến khoảng cách giữa các đột sống được nới rộng, điều này giúp các đĩa đệm chịu ít áp lực hơn. Khi đĩa đệm chưa bị xơ hóa, tập xà đơn sẽ giúp chúng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng khả năng hồi phục lại trạng thái ban đầu.
  • Tập xà đơn còn giúp tăng kích thước các lỗ tiếp hợp, có thể giải phóng được sự chèn ép lên các dây thần kinh, điều này rất quan trọng, bởi đó là cách giảm đau duy nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Với những lợi ích trên, thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn là chính xác. Ngoài hỗ trợ điều trị thoát vị đãi đệm, sức bền và độ dẻo dai của người bệnh được tăng lên đáng kể. Nhưng, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phương pháp tập xà đơn chỉ nên áp dụng ở những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu.

Điều đáng chú ý là, người bệnh phải thực hiện đúng các động tác, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia. Tuyệt đối không nên tự ý luyện tập, vì không có chuyên gia hướng dẫn, khả năng bị chấn thương của người bệnh khá là cao, khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm càng thêm trầm trọng.

Thoát vị đĩa đệm chữa khỏi bằng An Cốt Nam

Trong chương trình Sống Khỏe Mỗi Ngày VTV2 chủ đề Giải pháp đánh bại thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Toàn đã giới thiệu về bài thuốc An Cốt Nam và đánh giá cao hiệu quả điều trị của phương pháp này.

Không chỉ bác sĩ Toàn, cùng quan điểm với ông PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên giảng viên ĐH Y dược Tp. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng: “Để chữa trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần dựa trên nguyên tắc “chiều cao đĩa đệm tăng làm áp lực nội đĩa đệm giảm”. Đây cũng chính là lý thuyết được áp dụng chủ chốt trong bài thuốc uống An Cốt Nam đem lại hiệu quả thành công đến 75% các ca thoát vị. Tuy nhiên 25% còn lại không thể bỏ qua là bài cao dán và bài tập cùng vật lý trị liệu chuyên biệt có trong phác đồ”.

Nói về An Cốt Nam chắc hẳn rất nhiều người biết đến phác đồ “Kiềng 3 chân” vững chắc được nghiên cứu bởi các chuyên gia xương khớp giàu kinh nghiệm. Chân trụ thứ nhất chính là bài thuốc uống An Cốt Nam với thành phần thảo dược quý: Trư lũng thảo, Bí kỳ nam, Sâm ngọc linh, Thiên niên kiện… với tác dụng làm tổn thương nội đĩa đệm, bồi đắp gia tăng chiều cao, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, bài thuốc được chế biến dưới dạng thuốc nước sắc sẵn giúp dễ dàng thẩm thấu và tiện lợi cho người dùng.

Chân thứ hai. Bài thuốc cao dán cũng là giải pháp cải thiện triệu chứng đáng kể, giúp giảm đau nhanh chóng. Đồng thời tác động từ bên ngoài vào hỗ trợ giúp máu lưu thông tốt hơn, giải tỏa chèn ép đĩa đệm.

Kết hợp cùng chân thứ ba. Các bài tập và vật lý trị liệu là yếu tố không thể thiếu trong điều trị thoát vị. Các bài tập tại nhà được chuyên gia hướng dẫn trên VCD. Cùng với những buổi miễn phí bấm huyệt; châm cứu; xoa bóp; kéo giãn cột sống… tại nhà thuốc. Có tác dụng giúp củng cố vững chắc hiệu quả của toàn bộ phác đồ điều trị.

Xem ngay triệu chứng nhận biết và cách điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất tại: https://vietnamforestry.org.vn/benh-thoat-vi-dia-dem/

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn để giúp cột sống được thư giãn, tăng cường sức khỏe và độ bền cho người bệnh. Việc luyện tập có kết quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào thái độ luyện tập và cách tập của người bệnh. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi bắt đầu tập luyện với xà đơn.

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP