Giáo dục Tuyển sinh

25/07/2016 - 09:33

Thời gian công bố mức điểm sàn xét tuyển vào đại học năm 2016

Dự kiến là ngày 28/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH (điểm sàn) để thí sinh có căn cứ thực hiện đăng ký xét tuyển.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 vừa diễn ra ở Hà Nội, trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Trần Văn Nghĩa , Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, dự kiến là ngày 28/7 sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH (điểm sàn).

Cũng trong tuần, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm cho 5 tổ hợp khối truyền thống: A, A1, B, C, D.

Đối với hệ cao đẳng (CĐ) ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những điểm mới được đưa ra trong Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa được ban hành.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Luật Giáo dục nghề nghiệp đã thống nhất việc hợp nhất đào tạo CĐ và CĐ nghề. Như vậy, theo quy định mới trong xét tuyển vào các trường CĐ, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường CĐ nghề hoặc CĐ khác.

Về phía các trường CĐ có thể tuyển chọn người vào học dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh theo kết quả cao nhất cho đến hết chỉ tiêu. Ngoài ra, các trường có quyền đưa thêm những quy định, điều kiện cần thiết để có được nguồn tuyển vào trường đảm bảo chất lượng.

Việc Bộ GD-ĐT đưa ra quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hệ CĐ là tốt nghiệp THPT đã cho thấy, Bộ GD-ĐT xóa bỏ mức điểm sàn duy trì suốt 14 năm qua đối với hệ đào tạo này, kể từ khi bắt đầu thực hiện tuyển sinh theo hình thức ba chung (chung đề, chung ngày thi và chung kết quả xét tuyển).

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, hệ CĐ nghề hiện không có ngưỡng xét tuyển đầu vào nên việc đào tạo hệ CĐ cũng nên bỏ điểm sàn. Năm 2015, nếu để điểm sàn hệ CĐ là 12 điểm thì tỷ lệ học sinh đạt 12 điểm và đỗ tốt nghiệp THPT gần bằng với nhau. Chính vì những lý do trên mà Bộ GD-ĐT quyết định bỏ mức điểm sàn hệ CĐ.

Với bậc ĐH, căn cứ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT Quốc gia xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Nếu như mọi năm, điểm sàn ĐH áp dụng ở 5 khối thi truyền thống có nhiều mức khác nhau từ 13 đến 15 điểm và ở hệ CĐ giao động từ 10 đến 11 điểm thì năm 2015 – năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia, điểm sàn ĐH chỉ có một mức duy nhất là 15 điểm cho tất cả các khối thi và 12 điểm cho khối CĐ.

Còn năm nay, tùy thuộc vào điểm thi, phổ điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và một số yếu tố khác, Hội đồng xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ nhóm họp để đưa ra mức điểm cụ thể đối với ngưỡng đảm bảo xét tuyển vào các trường ĐH và sẽ được công bố cho thí sinh trong ngày 28/7.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP