Thế giới Thế giới

25/06/2022 - 12:48

Thông báo mới của WHO về viêm gan cấp, đậu mùa khỉ

Ngày 24-6, Tổ chức Y tế thế giới cho biết tính đến nay có 920 trường hợp có thể mắc viêm gan cấp tính ở trẻ được ghi nhận tại 33 quốc gia, tăng 270 ca so với tháng 5. Đồng thời khuyến cáo không nên hủy bỏ lễ hội mùa hè ở châu Âu vì đậu mùa khỉ.

Giả thiết hàng đầu về nguyên nhân gây viêm gan cấp ở trẻ là do adenovirus - Ảnh: CNN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết châu Âu chiếm một nửa số trường hợp có thể mắc viêm gan cấp ở trẻ, bao gồm 267 trường hợp tại Anh, và khoảng 1/3 số trường hợp được ghi nhận tại Mỹ, Hãng tin Reuters đưa tin.

Giới chức y tế toàn cầu vẫn đang điều tra nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này ở trẻ em. Đợt bùng phát này được ghi nhận lần đầu vào tháng 4 vừa qua. Kể từ đó, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến hàng chục trẻ em ở nhiều quốc gia khác.

Theo giới chức y tế Mỹ, giả thiết hàng đầu về nguyên nhân gây bệnh là trẻ nhiễm một loại virus gọi là adenovirus.

Theo dữ liệu mới nhất của WHO, trong 422 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ có thông tin về giới tính và tuổi có gần một nửa là trẻ em nam, hầu hết dưới 6 tuổi.

Tính đến nay, có 45 trẻ mắc bệnh cần phải phẫu thuật ghép gan, và đã có 18 trường hợp tử vong, hầu hết xảy ra ở khu vực châu Mỹ.

Cùng ngày, theo Hãng tin AFP, WHO cho biết các lễ hội mùa hè tại châu Âu không nên bị hủy bỏ vì đậu mùa khỉ, thay vào đó nên quản lý rủi ro phát tán virus đậu mùa khỉ trong đám đông.

Kể từ tháng 5 vừa qua, nhiều ca đậu mùa khỉ đã được phát hiện bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận ở Tây Âu.

Theo WHO, hơn 3.200 ca đậu mùa khỉ, trong đó có một ca tử vong, đã được báo cáo tại 48 quốc gia trong năm nay.

"Chúng ta có tất cả lễ hội mùa hè, hòa nhạc và nhiều sự kiện khác chỉ mới bắt đầu tại Bắc Bán cầu. Đậu mùa khỉ và tụ tập đông người: Hãy bảo vệ bản thân tại các lễ hội và các buổi tiệc", bà Amaia Artazcoz, quan chức WHO, nói.

Bà Artazcoz cho biết các sự kiện này có thể là môi trường thuận lợi để lây truyền bệnh.

"Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị hoãn hay hủy bỏ bất cứ sự kiện nào trong các khu vực đã ghi nhận các ca đậu mùa khỉ", bà Artazcoz nói thêm.

Theo AFP, sẽ có hơn 800 lễ hội tại châu Âu, quy tụ hàng trăm ngàn người từ các quốc gia khác nhau.

WHO kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức người dân qua việc tuyên truyền hiệu quả, phát hiện sớm các ca bệnh, ngăn chặn sự lây truyền và bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP