Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/07/2012 - 05:55

Thông điệp cảnh báo

TTH - Dư luận đang bàn tán nhiều về ý tưởng đề xuất của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xung quanh việc tổ chức Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Không còn nghi ngờ, tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối. Đã có những dấu hiệu giảm xuống đáng kể nhưng con số báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho thấy, 6 tháng đầu năm 2012 cả nước vẫn xảy ra 17.886 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.953 người và bị thương 19.977 người. Gần 5.000 người, tương đương với dân số một xã cỡ nhỏ mất đi là nỗi đau khó gì bù đắp nổi.

Thực tế là, chưa có dấu hiệu tai nạn giao thông gây chết người dừng lại khi mà những nguyên nhân như hệ thống đường sá xuống cấp còn đó, ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn rất kém trong khi phương tiện tham gia giao thông lại có xu hướng bùng phát. Người ta tính rằng, so với cùng kỳ này năm ngoái, ô tô tăng 3,5% và mô tô tăng 4,4%. Với 88 triệu dân, Việt Nam hiện có gần 38 triệu phương tiện giao thông, trong đó có trên 2 triệu chiếc ô tô, một tỷ lệ đáng để mọi người suy nghĩ.

Năm 2012 được chọn là “Năm an toàn giao thông”. Cả nước phấn đấu giảm từ 5% đến 10% số người chết do tai nạn giao thông. Để mục tiêu biến thành hiện thực, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ và hiệu quả, trong đó hơn bao giờ hết mỗi người dân và cả cộng đồng phải thể hiện cao nhất sự nỗ lực và quyết tâm trong phòng tránh vấn nạn thương đau này.

Cách nay 10 năm, Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 11 hàng năm làm ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Năm 2011, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có thử nghiệm trong phạm vi nhỏ. Cứ thử tưởng tượng, nếu ngày chủ nhật dự tính là 18/11/2012, tất cả người thân của những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông ở cả nước đều chít khăn tang, thì đó sẽ là một thông điệp mạnh mẽ nhất cảnh báo hậu quả và các nguy cơ gây nên tai nạn giao thông. Đó cũng sẽ là lời kêu gọi thiết tha nhất toàn dân tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Đan Duy

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP