Thế giới Thế giới

01/01/2022 - 10:06

Thông điệp lạc quan về đại dịch Covid-19 của WHO trong năm 2022

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đầy hy vọng về việc đánh bại đại dịch Covid-19 trong năm 2022 trong thông điệp đêm giao thừa khi cho rằng thế giới đã có công cụ để chấm dứt thảm họa này.

 
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra tuyên bố đầy hy vọng về việc đánh bại đại dịch Covid-19 trong năm 2022. Ảnh: AP
 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30-12 cũng đưa ra cảnh báo tình trạng bất bình đẳng tiếp tục kéo dài, đại dịch sẽ còn kéo dài.

Tổng Giám đốc WHO cho rằng: "Năm 2021 khép lại, chúng ta đang phải đối mặt với cột mốc quan trọng và lựa chọn khó khăn. Đêm giao thừa này đánh dấu năm thứ 2 của đại dịch, một lời nhắc nhở về những gì cộng đồng toàn cầu đạt được lẫn đánh mất khi cùng nhau ứng phó cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại và tiếp tục nỗ lực hành động để chấm dứt đại dịch trong năm 2022. Chúng ta có sức mạnh để xoay chuyển cuộc khủng hoảng này một lần và mãi mãi".

Theo đài CNN, ông Tedros cho hay hai năm trôi qua, các công cụ sẵn có để chống lại dịch Covid-19 được phân phối không đồng đều trên khắp thế giới. Ở Châu Phi, 3/4 nhân viên y tế vẫn chưa được tiêm chủng, trong khi người dân ở châu Âu và Mỹ đang được tiêm liều tăng cường. Khoảng cách đó đã khiến cơ hội xuất hiện của các biến thể mới cao hơn, đẩy chúng ta vào một vòng lặp mất mát, khó khăn và hạn chế.

Ông Tedros nói: "Nếu chúng ta chấm dứt bất bình đẳng, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch và kết thúc cơn ác mộng toàn cầu mà tất cả chúng ta đã phải trải qua. Điều này là khả thi".

Ông Tedros cũng kêu gọi xây dựng khung hợp tác quốc tế vững chắc về an ninh sức khỏe toàn cầu và tất cả quốc gia đầu tư nhiều hơn cho chăm sóc y tế.

Người đứng đầu WHO cho biết ông sẽ phối hợp với các chính phủ để ưu tiên cung cấp vắc-xin cho các sáng kiến ​​toàn cầu, như COVAX với mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân số ở tất cả các quốc gia vào giữa năm 2022.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP