Thế giới Thế giới

02/12/2016 - 09:10

Thông điệp Liên bang Nga 2016: Tập trung vào vấn đề đối nội

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin năm nay kéo dài 69 phút với những nội dung được đề cập khá chi tiết chủ yếu là các vấn đề đối nội.

Vào đúng 12 giờ trưa 1/12 (theo giờ Moscow, tức 16h Việt Nam), tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc Hội Nga. 

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc Hội Nga. (ảnh: EPA).
 

Đây là bản Thông điệp thứ 23 trong lịch sử nước Nga mới và là thông điệp thứ 13 của Tổng thống Putin với những đề xuất về các bước đi cơ bản trong phát triển quốc gia những năm tới, mà cụ thể là trong năm 2017. 

Thông điệp này đã được Tổng thống Putin chuẩn bị rất chu đáo, có trao đổi trước với các thành viên trong Hội đồng An ninh Liên bang, Chính phủ và cả Quốc hội.

Khó khăn bủa vây Nga

Mặc dù tình hình thế giới hiện nay đang khá phức tạp, nhưng Thông điệp của Tổng thống Putin không vì thế mà nêu đậm hơn về các chính sách đối ngoại, bởi ưu tiên hiện nay của ông vẫn là những vấn đề trong nước. Tổng thống Putin khẳng định ngay điều này khi mở đầu Thông điệp, đó là tập trung cho các vấn đề kinh tế, xã hội và chính sách đối nội.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Tất cả mọi công dân rất đồng lòng, chúng tôi thấy được điều đó và xin nói lời cảm ơn, mọi người đều đồng tình với những giá trị của lòng yêu nước. Đó không phải bởi tất cả đã hài lòng, không phải bởi tất cả đã ổn. Khó khăn và những vấn đề vẫn còn rất nhiều. Nhưng chúng ta là một dân tộc, nước Nga là một”.

Những vấn đề đối nội

Từ đó, Tổng thống Putin đề cập cụ thể từng lĩnh vực. Liên quan đến ngành y, Tổng thống Putin đánh giá cao những tiến bộ của hệ thống y tế ứng dụng công nghệ cao trong vòng 10 năm trở lại đây... Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. 

Nêu kế hoạch trong thời gian tới, Tổng thống Putin hứa, trong vòng 2 năm, toàn bộ hệ thống các bệnh viện trong nước sẽ được kết nối mạng internet và tăng cường hệ thống cứu thương bằng hàng không. 

Vấn đề giáo dục cũng được đề cập cụ thể: Giáo dục phải chú trọng hoàn thiện nhân cách, đẩy mạnh tư duy cá nhân của học sinh và phải biến trường học không chỉ là những giờ trên lớp mà ở cả nhà hát... 

Những vấn đề về hoạt động xã hội của các tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội cũng được đề cập và Tổng thống Putin giao cho Chính phủ xây dựng các khuôn khổ pháp lý hợp lý cho các tổ chức phi Chính phủ hoạt động. 

Tổng thống chủ trương ủng hộ các ngành công nghiệp trong nước, duy trì hoạt động xây dựng, trong đó có việc tiến hành xây cầu qua eo biển Ketch, nối bán đảo Crimea với đất liền như kế hoạch.

Liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Putin nêu những con số đáng chú ý trong phát triển thời gian gần đây và khẳng định bảo đảm sự bền vững của nền kinh tế vĩ mô; kết quả tăng trưởng năm 2016 không cao, nhưng lạm phát chỉ ở mức dưới 6%. 

Lĩnh vực nông nghiệp đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ và Tổng thống kêu gọi ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa cho ngành nông nghiệp trong nước, cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh hơn nữa trong năm tới nhằm mục tiêu giảm phát, tăng nguồn dự trữ ngân sách v.v....

Tổng thống Putin cũng đề cập cuộc chiến chống tham nhũng; xây dựng hệ thống ngân hàng trong sạch; xây dựng hệ thống thuế mới v.v... Và đề cao việc sử dụng công nghệ thông tin nhưng bảo đảm an toàn, an ninh... Cuộc chiến chống “doping” trong thể thao cũng được đề cập và theo lời Tổng thống sẽ được bắt đầu ngay từ đầu năm tới. 

Quan điểm đối ngoại

Liên quan tới những vấn đề đối ngoại, rất ngắn gọn, Tổng thống Putin khẳng định Nga không chủ trương tăng thêm kẻ thù mà mong muốn tăng thêm nhiều bạn bè thông qua đối thoại. Tổng thống Putin khẳng định tiếp tục chính sách hướng Đông. 

Ông nhấn mạnh việc thúc đẩy mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Nhật bản, sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ thông qua Chính quyền mới...

Cuối cùng, Tổng thống Putin khẳng định: “Những năm tới vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng thử thách đó sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn. Chúng ta đã xác định được đường đi và sẽ tiến bước vững chắc. Tương lai đất nước phụ thuộc vào chúng ta, tất cả mọi công dân. Chúng ta sẽ cùng thực hiện mọi nhiệm vụ hôm nay và ngày mai”.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin năm nay kéo dài 69 phút với những nội dung được đề cập khá chi tiết, chủ yếu là các vấn đề về chính sách đối nội./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP