Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

18/05/2021 - 14:42

Thống nhất trong nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

TTH.VN - Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBCQG Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Tại Huế, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh - Lê Trường Lưu cùng các thành viên UBBC tỉnh tham dự.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh - Lê Trường Lưu cùng các thành viên UBBC tỉnh tham dự tại điểm cầu Huế

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBCQG Vương Đình Huệ cho biết đến nay, các cấp ủy đảng, cơ quan, tổ chức, đoàn thể địa phương trong cả nước đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho bầu cử. HĐBCQG tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra giám sát công tác bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng HĐBCQG đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng với điều kiện phòng chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ nhất là với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Một số địa bàn, đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm, diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn lớn về phòng chống dịch COVID-19 cho thấy các địa phương đã rất tích cực, chủ động thực hành quy trình bầu cử nhất là ở những nơi như cách ly tập trung, những nơi có giãn cách, phong tỏa cục bộ địa bàn dân cư.

Chủ tịch HĐBCQG Vương Đình Huệ cho rằng, đến thời điểm này việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 tới. Nhấn mạnh từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, Chủ tịch HĐBCQG cho biết, để đảm bảo cho bầu cử được tổ chức dân chủ, đúng quy định pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công nhất là trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, HĐBCQG tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tổng rà soát các công tác chuẩn bị, kịp thời lắng nghe và giải quyết các khó khăn, kiến nghị đề xuất của địa phương, tổ chức, cơ quan hữu quan nhằm thống nhất trong nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất, đầy đủ nhất cho bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước được diễn ra đúng theo kế hoạch, thực sự là Ngày hội non sông, Ngày hội của toàn dân và thành công tốt đẹp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đã nghe các báo cáo về việc chuẩn bị triển khai công tác bầu cử của Văn phòng HĐBCQG, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, báo cáo của một số Bộ ngành Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Y tế và báo cáo của UBBC các tỉnh, thành phố báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Thừa Thiên Huế, các đơn vị, địa phương thực hiện các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, các tình huống phát sinh về y tế có liên quan đến bầu cử. Rà soát và lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh có 5.471 cử tri đang cách ly (trong đó, 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà).

Tỉnh đã tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội được xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Tin, ảnh: Thái Sơn

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP