Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

01/09/2016 - 08:16

BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 2, HĐND TỈNH KHÓA VII, NHIỆM KỲ 2016 - 2021:

Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2016 - 2020

TTH - Ngày 31/8, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh khóa VII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và diễn ra phiên bế mạc. Tham dự có các ông: Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn Chủ tịch HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020.  Ảnh: Võ Nhân

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã dành thời gian xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2011-2015. HĐND tỉnh đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, đầy trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh. HĐND tỉnh đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; đồng thời, đi sâu phân tích tính khả thi của từng chỉ tiêu, các giải pháp đột phá trong giai đoạn tới nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, tránh nguy cơ tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực miền Trung giai đoạn tới. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2016-2020, với mục tiêu: Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát triển KT- XH nhanh và bền vững. Phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đến năm 2020, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của cả nước và khu vực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Ngoài thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm 2016 - 2020, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh xem xét, thông qua 6 nghị quyết quan trọng khác thuộc thẩm quyền, gồm: Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh năm học 2016 - 2017; Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021; Quy định một số mức chi cho công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; Chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do UBMTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, thị xã và thành phố Huế thực hiện; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Nội quy kỳ họp của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại kỳ họp, thay mặt UBND tỉnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung trình bày báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khoá VI và kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khoá VII. Về các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh sớm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý cho các ngành, các cấp triển khai thực hiện. HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn trực tiếp các thành viên UBND tỉnh liên quan đến nhiều vấn đề mà cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cũng đã có báo cáo tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan. Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND, các thành viên UBND tỉnh tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề mà các đại biểu HĐND đã chất vấn và có báo cáo kết quả thực hiện những lời hứa trước HĐND tại kỳ họp cuối năm, đáp ứng lòng mong đợi của đại biểu HĐND và cử tri tỉnh nhà.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu khẳng định: Nhiệm vụ còn lại của năm 2016- năm đầu của kế hoạch 5 năm 2016- 2020 là rất nặng nề. HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh nỗ lực phấn đấu, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Khẩn trương giải quyết, hỗ trợ đền bù cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển; chuẩn bị tốt phương án phòng chống bão lụt. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư; phát triển du lịch, dịch vụ. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, năng động, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.

THÁI BÌNH

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP