Kinh tế Xây dựng - Giao thông

10/11/2018 - 12:26

Thông tin có bị thổi phồng quá mức?

2 - 3 năm nay, thị trường bất động sản Huế trở nên sôi động. Điều này phản ánh đúng qui luật cung cầu thôi. Sau cả chục năm “bong bóng” bất động sản xì hơi, thì nay là lúc nó bắt đầu gượng dậy và trở nên sôi động. Ở Huế, ngoài đất “xen ghép” thì hàng loạt dự án bất động sản qui mô lớn ra đời. Nguồn cung ra thị trường  rất lớn.

Dường như đi đâu cũng nghe bàn tán về bất động sản. Những thông tin kiểu như, người này mới mua nền đất này bán sang tay ngay cũng kiếm được mấy chục, mấy trăm triệu. Chúng ta không khó bắt gặp những thông tin rao mua bán đất nền. Thị trường bất động sản sôi động là điều đáng mừng, nó kéo theo nhiều thị trường khác, đặc biệt là thị trường vật liệu xây dựng phát triển. Tuy nhiên, qua kiểm nghiệm một số thông tin, chúng ta nhận thấy rằng, ở một số nơi, có vẻ như những thông tin về sự sôi động của thị trường được thổi lên quá mức. Giá cả cũng như vậy.

Rảo một số vùng như Thủy Xuân, Xuân Phú (TP. Huế), Thủy Bằng, Thủy Vân (TX. Hương Thủy)… thấy những thông tin như: “cần mua đất ở khu vực này”, tôi đã điện liên lạc thử vài số điện thoại và thông tin có nhu cầu bán đất nhưng tất cả đều  hỏi “qua loa” và không hề liên hệ lại. Ở đây có thể hiểu, đã có những thông tin “khuấy động” và làm nhiễu thị trường.

Những thông tin này có thể từ những người, những công ty kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ. Họ đã mua đất ở một nơi nào đó với diện tích vài trăm hoặc vài ngàn m2. Họ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng, đầu tư một vài hạng mục hạ tầng ở mức tối thiểu rồi phân lô rao bán. Thường những nhà kinh doanh bất động sản kiểu này họ chia lô rất nhỏ, từ 60 -80m2. Ở đây cũng có một mức độ giao dịch thật sự. Đây cũng có một phân khúc thị trường xuất hiện trong thời gian gần đây. Vì đối với người mua, với số tiền bỏ ra không nhiều để sở hữu một nền đất nên họ mua, có thể là để làm nhà ở nhưng cũng có thể là đầu tư. Nắm bắt được tâm lý này, để làm cho thị trường thêm phần sôi động, những người kinh doanh bắt đầu khuấy động bằng những thông tin như nêu trên. Đây là một điều người mua, đặc biệt là với mục đích đầu tư cần cảnh giác.

Như trên đã nói, khi thị trường bất động sản phát triển lành mạnh thì không nói làm gì, nó sẽ là một “lực đẩy” để nhiều thị trường khác phát triển. Tuy nhiên, nếu như nó phát triển một cách méo mó, có khi là một điều tai hại. Nguồn vốn của xã hội sẽ bị hút vào bất động sản nhiều nhưng không làm ra sản phẩm. Giá cả ở một số khu vực bị đẩy lên quá mức sẽ có một lúc nào đó  bị “xì hơi”. Nếu tình trạng xì hơi diễn ra ở nhiều nơi thì sẽ lặp lại “một cuộc khủng hoảng bất động sản” mới .

Một điều khác của phân khúc thị trường bất động sản dạng nhỏ lẻ, có thể sẽ “băm nát” không gian đô thị của thành phố. Đến một lúc nào đó, những ngôi nhà ống diện tích nhỏ sẽ mọc lên san sát nhưng không kết nối được hệ thống hạ tầng. Sự nham nhở của đô thị sẽ bắt đầu tư đây. Một số vấn đề về môi trường sẽ phát sinh. Lúc đó muốn sửa chữa sẽ rất khó. Đây cũng là điều nên được cảnh báo.

Sau nhiều năm quan sát các dự án đô thị ở TP. Huế, người viết bài này nhận thấy, sự phát triển đô thị của các khu qui hoạch khá chậm, có khi đến 10-15 năm chưa lấp đầy một dự án qui hoạch. Điều này cho thấy có tình trạng “đầu cơ” bất động sản. Sự chạy “lòng vòng" của bất động sản không đáp ứng cho một nhu cầu thực, tức là nhu cầu ở thì sẽ có những tác động xấu đến thị trường và xã hội.

 Nguyên Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP