Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/05/2021 - 16:08

Thông tin về ca nghi dương tính COVID-19 đầu tiên ở Thừa Thiên Huế

TTH.VN - Chiều 8/5, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh đã thông báo về trường hợp ca nghi dương tính COVID-19 đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ kiểm tra khu cách ly tập trung T4 tại xã Phú Thượng, Phú Vang chiều 8/5

Trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến soát khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.L.P.A, 23 tuổi (địa chỉ nơi ở: Mỹ Chánh, Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), địa chỉ lưu trú trước khi về địa phương: Phường Thanh Khê, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng về Quảng Trị ngày 5/5/2021 và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13 giờ ngày 7/5/2021.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp khẩn sáng 8/5/2021. Kết luận tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung toàn bộ lực lượng, cấp tốc truy vết F1 với phương châm "Phát hiện đến đâu, cách ly đến đó", đồng thời tiến hành lấy mẫu, có kết quả xét nghiệm nhanh nhất.

Đồng thời, kích hoạt hệ thống đăng ký người từ các địa phương có dịch đến Thừa Thiên Huế từ 12 giờ ngày 9/5. Yêu cầu các địa phương phải túc trực 24/7 để giải quyết thủ tục chấp thuận cho công dân về địa phương. Sở Y tế thường xuyên cập nhật danh sách địa phương có dịch theo công bố của Bộ Y tế để các địa phương thực hiện.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu kích hoạt lại tất cả 8 chốt kiểm tra y tế liên ngành để kiểm soát người và phương tiện đến tỉnh ThừaThiên Huế. Riêng ở  A Lưới, lực lượng chức năng tiến hành lập lại 2 chốt kiểm soát y tế liên ngành khu vực tại xã A Roàng và Hồng Vân. Mỗi chốt sẽ có 12 cán bộ của lực lượng liên ngành: y tế, biên phòng, công an… Ngoài ra chốt kiểm soát y tế liên ngành, tại huyện A Lưới cũng đang duy trì 36 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt – Lào.

Cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ chiều 08/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện giãn cách xã hội thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa của huyện Phong Điền và thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc từ 0 giờ ngày 09/5/2021.

Giao cho Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo triển khai thực hiện gian cách xã hội theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Giao lực lượng y tế, công an, quân sự hỗ trợ UBND huyện Phong Điền và UBND huyện Phú Lộc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Tạm dừng tất cả các chuyến xe buýt từ Lăng Cô đến thành phố Huế và ngược lại, các chuyến xe buýt từ Phong Điền đến Huế và ngược lại; đồng thời dừng tất cả vận tải hành khách từ các địa phương có dịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Yêu cầu người dân trên địa tỉnh bàn hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Lịch trình di chuyển nữ bệnh nhân như sau:

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh Thượng Hiển

- Ngày 02/5/2021: Bệnh nhân từ Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị vào Đà Nẵng, lưu trú tại 172/24 Trần Cao Vân, Đà Nẵng. Sau đó đi làm việc tại 222 Phan Chu Trinh, TP. Đà Nẵng.

- Ngày 03/5/2021: Đi làm tại địa chỉ 222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng.

- Ngày 04/5/2021: Uống trà sữa tại số 30, Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng.

- Ngày 05/5/2021: Lúc 10h từ Đà Nẵng cùng với bạn đến đường Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế lúc 11h30 – 12h tại quán Minh-Cosmetic (quán mỹ phẩm) và trở về địa phương tại Mỹ Chánh, Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị lúc 13h cùng ngày.

+ Lúc 15h đi cùng bạn Võ Thị Nga đến Trạm Y tế Hải Chánh để khai báo y tế.

+ Lúc 19h20 đi ăn tối cùng với 2 người tại quán ốc Hoa ở xã Hải Sơn, Quảng Trị.

- Ngày 06/5/2021: Lúc 8h-9h đi ăn sáng cùng em trai tại quán cháo Truật ở Mỹ Xuyên xã Phong Hòa. Lúc 09h5 đi với Bố uống cà phê quán Long Vui, Phước Tích, xã Phong Hòa. Sau khi uống cà phê về nhà bác Nguyễn Thị Cúc đến 12h về lại nhà.

+ Lúc 13h đi ăn giỗ tại nhà bác Nguyễn Thị Cúc, Hải Chánh, Quảng Trị, có tiếp xúc với nhiều người, đến tối về lại nhà.

- Ngày 07/5/2021: Lúc 10h30-11h đi làm căn cước công dân tại xã Phong Thu, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

+ Lúc 13h, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, được ghi nhận triệu chứng là sốt 38°C, ho khan, đau rát họng. Ngay sau khi khám bệnh, Bệnh viện Phong Điền xác định đây là ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19 nên được dưa bệnh nhân vào khu cách ly của Bệnh viện để theo dõi, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế.

+ Lúc 13h15 phút bệnh nhận được đưa về khu cách ly của Bệnh viện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.  

Kích hoạt thêm khung cách ly T4

Khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly T4

Gần 100 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đang khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn và vận chuyển cơ sở vật chất: giường, chiếu, chăn, màn, và một số nhu yếu phẩm để sẵn sàng phục vụ công dân về cách ly. 

Khung cách ly T4 (Trường Nghiệp vụ thuế) với sức chứa trên 700 công dân sẽ được hoàn thiện, đưa vào hoạt động từ 9/5.

Trước đây, khung T4 có sức chứa hơn 1.000 người, nhưng trước tình hình dịch bệnh cùng những biến thể phức tạp, việc cách ly sẽ được siết chặt hơn. Cụ thể, F1, sẽ được cách ly riêng biệt, 1 người 1 phòng. Còn lại mỗi phòng không quá 2 người theo quy định mới của Bộ y tế về công tác phòng, chống dịch. 

Thiếu tá Trần Lưu Lộc, Khung trưởng Khung T4, cho biết: Trong gần 24h qua, cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo cho việc phòng dịch. Hiện tại, khung cách ly T4 có gần 20 cán bộ, chiến sĩ phục vụ.

Còn khung cách ly T3 (Trường Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam) đang tiếp nhận 207 công dân từ các vùng dịch và các nước về cách ly theo quy định. Trong đó, có nhiều trường hợp là F1, trung tá Nguyễn Minh Tâm, Khung trưởng Khung T3 thông tin: Hiện tại, các công dân đều có sức khỏe ổn định và được theo dõi y tế chặt chẽ.

Tiếp xúc cử tri tại Phú Lộc bằng hình thức trực tuyến

Ngày 8/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, sẽ tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại địa bàn huyện Phú Lộc theo hình thức trực tuyển để phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID - 19.

Theo đó, sau khi có ý kiến thống nhất của Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thống nhất các cuộc tiếp xúc cử tri tại Phú Lộc của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 3) và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 (Đơn vị bầu cử số 11, số 12) được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Các cuộc tiếp xúc cử tri sẽ tổ chức trong ngày 11/5 và sáng ngày 12/5 tại trụ sở UBND huyện Phú Lộc. Người dân có thể theo dõi từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet.

Tin, ảnh: Nhóm PV

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP