Thế giới Thế giới

08/03/2022 - 16:43

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 2.000 tỷ USD

TTH.VN - Theo một báo cáo mới từ tổ chức tài chính quốc tế Citigroup, phụ nữ chỉ nhận được một phần nhỏ trong tổng vốn đầu tư mạo hiểm và việc thu hẹp khoảng cách giới trong đầu tư có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Citigroup khuyến nghị các công ty nên hợp tác với các hiệp hội và mạng lưới các doanh nhân nữ. Ảnh minh hoạ: Getty

Dữ liệu cho thấy các công ty do phụ nữ thành lập chỉ nhận được 2,1% vốn đầu tư mạo hiểm (VC) tại Mỹ trong năm 2021.

Ông Andrew Pitt, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Citi, cho rằng việc “thiếu khả năng tiếp cận tài chính là một trong những thách thức lớn nhất mà các nữ doanh nhân trên toàn thế giới phải đối mặt”.

Theo phân tích của Citi, đạt được sự bình đẳng về giới trong tăng trưởng kinh doanh có thể thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu lên tới 2.000 tỷ USD, tương đương 2% - 3% GDP toàn cầu. Đồng thời, Citi nhận thấy bình đẳng giới cũng có thể giúp tạo ra từ 288 - 433 triệu việc làm.

Bất bình đẳng giới trong đầu tư mạo hiểm 

Đầu tư mạo hiểm là một hình thức tài trợ quan trọng cho các doanh nhân, với các doanh nghiệp nhận được hậu thuẫn từ đầu tư mạo hiểm chiếm 43% các công ty đại chúng của Mỹ được thành lập từ năm 1979, theo một báo cáo năm 2015 từ Stanford Business.

Tuy nhiên, phụ nữ ít có khả năng nhận được vốn đầu tư mạo hiểm vì các tổ chức cho vay thường đánh giá rủi ro quá cao khi đầu tư vào các doanh nhân nữ, Citi nhận định.

Nhận thức về rủi ro xuất hiện ngay cả khi dữ liệu cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo có lợi tức đầu tư tốt hơn so với các doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo. Theo một báo cáo của BCG, cứ mỗi 1 USD đầu tư được huy động, các công ty khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ tạo ra 78 xu so với chỉ 31 xu ở các công ty do nam làm chủ.

Citi cho biết, sự chênh lệch về giới trong các khoản đầu tư mạo hiểm cũng bắt nguồn từ việc không có nhiều nhà đầu tư mạo hiểm là nữ. Theo báo cáo năm 2020 của “Women in VC”, chỉ 4,9% đối tác đầu tư mạo hiểm của Mỹ là phụ nữ.

Trên thực tế, các đối tác đầu tư mạo hiểm là nữ có khả năng cấp vốn cho các công ty có CEO cũng là nữ cao gấp 3 lần so với các nhà đầu tư nam.

Đáng chú ý, phần vốn đầu tư mạo hiểm mà phụ nữ da màu nhận được thậm chí còn nhỏ hơn. Theo một phân tích của ProjectDiane, chỉ 0,6% các khoản đầu tư mạo hiểm ở Mỹ là dành cho phụ nữ da đen kể từ năm 2009.

Khuyến nghị cho các tổ chức tài chính

Citi đã đưa ra một số khuyến nghị cho các công ty đầu tư mạo hiểm và các tổ chức tài chính khác để cải thiện cơ hội cho các nữ doanh nhân.

Cùng với nhiều khuyến nghị khác, Citi nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp nên thu thập dữ liệu phân tách theo giới về danh mục đầu tư, cập nhật các công cụ đầu tư với lăng kính giới và đảm bảo các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp có tính đồng bộ.

Các nhà nghiên cứu của Citi cũng cho biết các công ty nên hợp tác với các hiệp hội và mạng lưới các doanh nhân nữ, đặt mục tiêu thu hút các nhà sáng lập là phụ nữ và hỗ trợ nhân viên nữ trong ngành dịch vụ tài chính.

Bảo Nghi (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP