Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/08/2020 - 06:15

Thu hút đầu tư thị trường bất động sản

TTH - Thị trường bất động sản đang có bước chững lại trong những tháng đầu năm 2020 một phần do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên ở phân khúc nhà ở dự án, đất nền vẫn có những bước tăng trưởng đáng ghi nhận.

Khu đô thị The Manor Crown Huế sẽ chính thức vận hành trong năm nay

Nhiều dư địa

Các dự án (DA) BĐS “ngủ” yên cũng tái khởi động, nhiều DA mới triển khai, các DA chuyển tiếp từ năm trước cũng đẩy nhanh tiến độ thi công, mở bán, đi vào hoạt động, tạo thị trường sinh động với nhiều loại hình mới xuất hiện.

Nếu trước đây DA khu đô thị Mỹ Thượng, Khu đô thị Đông Nam Thủy An… “án binh bất động” thì gần đây các DA này đều đã khởi động và thay áo mới với những đơn vị thi công, nhà đầu tư mới. Nhiều DA cũng đã hoàn thiện hạ tầng gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng: DA khu phức hợp Manor Crown; khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Mỹ An…

Ông Đỗ Văn Chung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Minh Điền Vital thông tin, hiện khối thấp tầng gồm 43 căn nhà phố thương mại (shophouse) và 24 căn biệt thự song lập đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng về sinh sống, khu cao tầng đã hoàn thành các hạng mục cuối cùng. Dự kiến trong tháng 8 này, sẽ đưa toàn khu đô thị The Manor Crown Huế vào vận hành.

Dù đang trong thời gian khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã có động thái “nhá hàng” hoặc “bung thông tin” DA để thăm dò thị trường với kỳ vọng sức mua sẽ đột phá ở giai đoạn tiếp theo. Trong tình hình, nguồn cung khan hiếm, DA triển khai ít trong khi tổng cầu vẫn rất cao nên khả năng hấp thụ của các DA mới “bung hàng” rất cao. Câu chuyện của DA Nhà ở Xã hội Aranya dù mới mở bán nhưng hầu hết các căn đều đã có chủ; hay DA Quantum mới bung hàng thăm dò nhưng 90% căn đã nhận đặt chỗ là một minh chứng.

Một phần Khu đô thị The Manor Crown Huế

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm này, có rất nhiều DA nhà ở đã và đang triển khai. Chỉ tính riêng phân khúc nhà ở xã hội có 4 DA nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đã và đang triển khai xây dựng, với tổng số căn hộ là 1.840 căn hộ, tương ứng 119.000 m2 sàn, đáp ứng khoảng 51% nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị. Các DA nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị cũng rất đa dạng với hơn 10 DA đã và đang triển khai xây dựng, với diện tích đất khoảng 230,1 ha, tổng số căn hộ khoảng 7.146, tương ứng khoảng 2.032.290 m2 sàn.

Tỉnh cũng đẩy mạnh kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực nhà ở với nhiều chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư như: quan tâm đầu tư hạ tầng, tạo quỹ đất sạch… tạo sức hút đầu tư vào các dự án bất động sản. Hiện, tỉnh cũng đồng ý chủ trương cho phép nghiên cứu đối với 3 DA nhà ở xã hội, với tổng số căn hộ dự kiến là 2.564 căn hộ, tương ứng với 199.700 m2 sàn. Kêu gọi đầu tư đối với 5 DA phát triển nhà ở và phát triển đô thị ở Khu đô thị An Vân Dương và 7 dự án Dự án Khu đô thị kết hợp thương mại dịch vụ ở Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Lành mạnh hóa thị trường

DA triển khai nhiều, song tiến độ một số DA vẫn chưa đảm bảo.

Giám đốc Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị tỉnh Huỳnh Minh Khang chia sẻ, một trong những khó khăn nhất hiện nay đối với các DA trên địa bàn chính là công tác giải phóng mặt bằng.

Trên địa bàn khu đô thị An Vân Dương, nhiều DA có tiến độ giải phóng mặt bằng chậm khiến tiến độ các DA kéo dài có thể kể tên như khu nhà ở An Đông, Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1, giai đoạn 2, KĐT Phú Mỹ An…

Ngoài nguyên nhân do năng lực của các chủ đầu tư hạn chế thì chính sách bồi thường còn nhiều bất cập, giá bồi thường về đất chưa phù hợp với giá thị trường, giá đền bù tài sản không đủ để xây dựng mới... cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các DA. Vì thế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA đảm bảo lòng tin người dân, lành mạnh hóa thị trường bất động sản được xem là giải pháp thu hút đầu tư lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản nhằm vừa nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, vừa tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thông thoáng cho thị trường bất động sản nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh.

Tỉnh cũng chủ trương tái cơ cấu thị trường bất động sản, phát triển đa dạng các loại hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục lệch pha cung cầu, chủ động bình ổn thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Quy định về cơ cấu các loại nhà ở, đa dạng các loại hình sản phẩm ngay từ khâu quy hoạch, phê duyệt dự án.

Sở đang phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương sớm hoàn thiện, đưa vào vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản vừa phục vụ công tác quản lý Nhà nước vừa công khai, minh bạch thị trường bất động sản.

Cũng theo ông Nguyễn Đại Vui, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cần tăng cường năng lực về vốn và hiệu quả kinh doanh; thực hiện nghiêm quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, nhất là tuân thủ các quy định Luật kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đất đai. Các sàn giao dịch bất động sản thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về quảng cáo, rao bán bất động sản theo đúng quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, tạo điều kiện lành mạnh hóa thị trường.

Bài, ảnh: HOÀNG LOAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP