15/06/2015 - 05:50

Thu hút thí sinh bằng chất lượng đào tạo

TTH - Kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) năm nay, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế tuyển 1.850 chỉ tiêu, đứng thứ hai về số lượng chỉ tiêu trong số 8 trường ĐH thành viên của ĐH Huế, chỉ sau Trường ĐH Nông Lâm.

“Năm nay là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi “hai trong một” - THPT quốc gia với hai mục đích vừa xét tuyển tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Vì mới nên không chỉ Bộ chủ quản, các ĐH vùng và các trường ĐH cũng còn lúng túng trong việc lên phương án tuyển sinh sao cho phù hợp. Trường ĐH Khoa học Huế là trường đa ngành, đa lĩnh vực và nghiên cứu cơ bản nên khả năng thu hút thí sinh đầu vào không lớn, dù hai năm vừa rồi trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu, nhưng điều này chưa nói lên tất cả”, PGS.TS.Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế nói.

Tuy nhiên bên cạnh khó khăn, theo ông Hiển, trường có mấy điểm thuận lợi trong kỳ tuyển sinh này, đó là ĐH Huế và các trường đã có chủ trương chung trong tuyển sinh năm 2015: thành lập Hội đồng tuyển sinh như mọi năm, quy định vùng tuyển sinh trong cả nước và phương thức tuyển sinh là tổ chức xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi của thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia và điểm thi các môn năng khiếu do Đại học Huế tổ chức. Nguồn tuyển vào các trường thành viên ĐH Huế tương đối lớn và ĐH Huế sẽ tuyển hơn 12.400 chỉ tiêu, trong đó Trường ĐH Khoa học tuyển 1.850 chỉ tiêu, đứng thứ 2 trong 8 trường ĐH thành viên của ĐH Huế. “Trường ĐH Khoa học Huế là một trường ĐH công lập có bề dày truyền thống, có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và có những ngành đặc thù đầu vào gia tăng, học phí cũng không cao (chỉ tầm từ 5,8 đến hơn 6,5 triệu đồng/năm). Đây là điểm thuận lợi của trường”, ông Hiển khẳng định.
 
Thí sinh làm bài thi tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Huế kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014
Thu hút bằng chất lượng đào tạo
Để thu hút thí sinh vào trường năm nay, Trường ĐH Khoa học Huế tập trung tuyên truyền chính trong nhà trường; tiếp tục tăng cường quảng bá về trường, giới thiệu các ngành nghề đào tạo và việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. “Mọi năm, ra tết là trường đi quảng bá tại các tỉnh, TS.Võ Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế cho biết. - Hai năm nay, trường không đi nữa mà tập trung vào việc tăng cường quản lý chất lượng của trường trước, vì có như vậy mới tạo được môi trường và chất lượng học tập tốt cho sinh viên, và chính các sinh viên của trường tốt nghiệp ra sẽ tự quảng bá về trường”.
“Nhà trường đang tích cực đổi mới phương pháp đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng trang bị kỹ năng hiện đại, có trình độ ngoại ngữ tốt, phù hợp với quá trình hội nhập cho sinh viên. Trường cũng chủ trương tới cuối nhiệm kỳ này - năm 2020 - sẽ có 30% giáo trình riêng trong giảng dạy được xuất bản tại Nhà Xuất bản Đại học Huế. Điều này sẽ khẳng định thương hiệu riêng của từng thầy cô, từng khoa và của Trường ĐH Khoa học Huế”, ông Hiển cho biết.
Bên cạnh tập trung vào chất lượng đào tạo nhằm thu hút thí sinh, năm nay, Trường ĐH Khoa học Huế còn có một hình thức quảng bá về các ngành học của trường khá mới mẻ và sáng tạo. Nhà trường đã ban hành lịch sinh viên cho 6.000 sinh viên của trường, trên lịch có in đầy đủ thông tin về ngành nghề của trường. Trường cũng sẽ phát brochure trong đó có ghi cụ thể cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp từng ngành. “Những brochure này sẽ được các sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi của trường phát cho các thí sinh về Huế dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 ngay tại các bến tàu, bến xe và cổng Trường ĐH Khoa học Huế. Với brochure đó, các em sẽ biết được rất cụ thể sau khi học từng ngành ở trường ra sẽ làm gì và có thể làm việc tại đâu”, ông Tùng cho hay.
 
Tuyển theo nhóm ngành
Năm 2015, Trường ĐH Khoa học Huế tuyển sinh 24 ngành (trong đó, có 3 nhóm ngành là Nhân văn, Toán và thống kê, Kỹ thuật). Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 1.850, không tăng so với năm ngoái.
Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh mới nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. “Điều này sẽ có những thuận lợi đồng thời cũng tạo ra những khó khăn cho các trường. Vì mọi năm, thời điểm này đã biết nhưng số hồ sơ nộp vào trường, năm nay trường không hoàn toàn bị động khả năng ảo sẽ lớn (trừ những trường chỉ xét theo học bạ)”, ông Tùng nhìn nhận. “Chúng tôi đã có phương án tuyển sinh theo kế hoạch của ĐH Huế, nhưng chưa thể tiên liệu được kết quả do chưa thực hiện. Do vậy Ban giám hiệu trường có trách nhiệm chỉ đạo việc thực hiện phương án đã định đồng thời đã chuẩn bị những phương án khác một khi phương án đầu tiên không thành công”, ông Hiển cho biết thêm.
Đối với một số ngành khó tuyển trong các năm trước, Trường ĐH Khoa học Huế sẽ tổ chức tuyển theo nhóm ngành, như nhóm ngành Nhân văn gồm: Hán-Nôm, ngôn ngữ học, văn học; nhóm ngành toán và thống kê gồm: toán học, toán ứng dụng; nhóm ngành kỹ thuật gồm: kỹ thuật địa chất, kỹ thuật trắc địa-Bản đồ, Địa chất học. “Đây là cách nhiều trường đã làm để tạo điều kiện tối đa cho các em. Những ngành này dù khó tuyển nhưng không thể “cắt” được, nếu “cắt” thì quá dễ nhưng trường vẫn phải giữ vì bây giờ xã hội chưa có nhu cầu nhưng có thể sau 5-10 năm nữa sẽ cần”, ông Tùng nói.

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP