Giáo dục Tuyển sinh

01/08/2011 - 18:15

Thủ khoa 12,5 điểm có nguy cơ trượt đại học

TTH - Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến chất lượng đầu vào khi một số trường ngoài công lập “thủ khoa” cũng chỉ được 12,5 điểm, dưới mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT năm 2010.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga. Ảnh : 24h

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Tổ chức thi hay không đó là quyền của các trường. Trường có quá ít thí sinh dự thi hoặc sau một vài năm tổ chức thấy kết quả thi quá thấp thì không nên thi mà nên xét tuyển. Tuy nhiên, điểm thi thấp không có nghĩa là điểm chuẩn cũng thấp theo, mà tất cả các trường phải theo quy định của Bộ, là điểm trúng tuyển tối thiểu phải bằng điểm sàn.

Như vậy, “thủ khoa” mà điểm thấp hơn điểm sàn cũng sẽ trượt. Đây chính là cách để Bộ quản lý về chất lượng đào tạo. Nếu thí sinh dự thi không đủ điểm sàn, các trường này sẽ phải tuyển nguyện vọng 2 và 3. Do đó, dư luận không nên quá lo ngại về việc này."
 
Trả lời phóng viên về việc những khó khăn khi tuyển sinh của các trường có mặt bằng điểm thi thấp, thứ trưởng nói :
 
Cần thấy rằng, với phương thức tuyển sinh “ba chung”, các trường không chỉ tuyển những thí sinh dự thi vào trường mình mà còn có thể tuyển thí sinh dự thi vào các trường khác bằng cách tuyển nguyện vọng 2 và 3. Vì thế, các trường có điểm thi thấp nên dành nhiều chỉ tiêu cho đối tượng này để đảm bảo chất lượng đầu vào.
 
Dự kiến điểm chuẩn của trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Hải Phòng và ĐH Văn Hóa HN
 
Sáng nay, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM công bố điểm chuẩn (dự kiến) trúng tuyển nguyện vọng 1 vào hệ Đại học và Cao đẳng của trường năm nay. Ở hệ Đại học điểm chuẩn tuyển sinh các ngành khối B năm nay tăng mạnh, nhất là các ngành về công nghệ tăng đến 4-5 điểm. Trong khi đó nhiều ngành kỹ thuật, cơ khí khối A điểm chuẩn giảm hơn năm ngoái từ 0,5 - 1 điểm. Hệ Cao đẳng, điểm chuẩn các ngành chỉ từ 10 - 10,5 điểm.

Trường ĐH Hải Phòng năm nay có nhiều khối thi. Theo đó, thủ khoa cao nhất vào trường là Phạm Ngọc Quân, SBD 9201, dự thi khối B đạt 25 điểm. Trao đổi với Dân trí, ông Vương Toàn Thuyên, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Điểm thi năm nay tương đương với năm trước. Dự kiến điểm chuẩn cũng sẽ ổn định như vậy từ 13 - 15,5 điểm. Tuy nhiên, trường công bố điểm chuẩn sau khi có điểm sàn của Bộ”.

Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội, theo ông Nguyễn Văn Cương, hiệu trưởng nhà trường, điểm thi môn Lịch sử năm nay thấp hơn một chút so với năm 2010. Dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay cũng sẽ như năm trước. Tuy nhiên, với 2 ngành Văn hóa du lịch và Văn hóa học dự kiến cao hơn một chút vì đông thí sinh dự thi. Trường dành khoảng 15% để xét tuyển NV2”.

Được biết, thủ khoa khối C vào trường văn hóa năm nay đạt 23 điểm là Nguyễn Thị Thảo, SBD 3408 và Thủ khoa khối D1 đạt 20,5 điểm là Lê Ngọc Mai, SBD 5662.

Theo Bee.net.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP