10/05/2012 - 10:36

Thư pháp hái ra tiền

TTH - Như một cái mốt, thư pháp đang trở thành thú chơi thời thượng. Ấy thế nên không hiếm người, nhờ "nghề" thư pháp mà tậu được xe, được nhà...

Dĩ nhiên, đó chưa phải là câu chuyện phổ biến ở Huế bởi theo nhà thư pháp Vĩnh Thọ thì hoạt động thư pháp trên đất Cố đô vẫn còn nhỏ lẻ, cò con trong khi lịch sử, tiềm lực, tiếng tăm của nền thư pháp Huế đều có.

Những bức thư pháp hàng ngàn đô la
 
Hoa Nghiêm là một trong những cái tên đang làm mưa làm gió thương trường thư pháp không chỉ ở T.P Hồ Chí Minh, dù về tuổi đời và tuổi nghề, anh phải gọi những người như Vĩnh Thọ, Nguyệt Đình bằng thầy.
 

Bà Ái Diệp đàm đạo thư pháp cùng thiền sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh tại Festival Huế 2012

 
Nếu như cách đây mấy năm, lão thư pháp Nguyệt Đình của Huế làm “xanh mặt” giới thư pháp bằng tác phẩm Truyện Kiều đồ sộ lập kỷ lục thì gần đây, Hoa Nghiêm lại khiến người đời “choáng” với giá tác phẩm cao ngất ngưỡng. Theo ông Vĩnh Thọ, năm 2011, tại triển lãm nhân 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Hoa Nghiêm đã bán được những bức thư pháp với giá 2011 và 4022 USD. Những tác phẩm này có thể gọi là đạt kỷ lục về giá.
 
Sau Hoa Nghiêm, có thể kể đến bà Ái Diệp (Đà Nẵng). Thỉnh thoảng anh em thư pháp các nơi gặp nhau, bà lại nhỏ nhẻ khoe: “Em vừa sắm được ô-tô”, “Em vừa cất được nhà mới”, “Em vừa tậu thêm lô đất mặt phố”...Và tất cả đều từ tiền bán thư pháp. Từ Đà Nẵng, tác phẩm của bà Ái Diệp được đóng gói ra Hà Nội, Tuần Châu (Hải Phòng) với khách hàng là giới thượng lưu và khách du lịch có tiền.
 
Trở lại thị trường thư pháp Huế, nhà thư pháp Vĩnh Thọ có phần bẽn lẽn khi rút từ chiếc túi vải một tập thư pháp trần, chưa có khung, với kích cỡ chỉ bằng cuốn vở học trò. Ông bảo, Huế chủ yếu chỉ tiêu thụ được những bức thư pháp cỡ nhỏ như thế, với dăm ba cửa hiệu nhỏ lẻ, kẹp chung với dịch vụ sách, báo và hàng lưu niệm. Khảo giá tại một vài cửa hiệu, chị Trương Thị Cúc - chủ hiệu thư pháp Tràm Hoa Vàng trên đường Lê Lợi cho hay, một bức thư pháp ở Huế, nếu bán giá 1 triệu đồng chưa chắc có người mua. Trong khi ở Sài Gòn, những bức tầm tầm có giá từ 15-20 triệu đồng vẫn ầm ầm tiêu thụ.
 

Nhà thư pháp trẻ Hoa Nghiêm cho chữ tại Huế

 
Không có gan làm lớn (?)
 
Về lý do “ảm đạm” của giá cả thư pháp Huế, nhà thư pháp Huỳnh Tâm (T.P Hồ Chí Minh) cho rằng, chính mức sống đã chi phối thị trường thư pháp. Với mức sống cao như ở T.P Hồ Chí Minh, người ta sẵn sàng bỏ hàng chục triệu cho một bức thư pháp là chuyện thường.
 
Nhưng ông Vĩnh Thọ lại có cách lý giải khác. Ngoài vấn đề thu nhập thấp khiến người chơi không dám bỏ tiền triệu, còn có nguyên nhân khác, là tâm lý thụ động, ngại “đột phá” của các nhà thư pháp Huế. “Để có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người ta sẵn sàng đầu tư hàng trăm triệu đồng cho phần khung. Một cách mà các nhà thư pháp Huế chắc chắn sẽ e ngại vì tâm lý không dám làm lớn, sợ đầu tư tốn kém nhưng lại không bán được” - ông Vĩnh Thọ lý giải. Chưa kể, ngành kinh doanh thư pháp ở Huế chưa có chiều sâu. Ví dụ, ở T.P Hồ Chí Minh, có người đặt hàng, lập tức đã có sẵn kiện, chỉ việc đóng gói và chuyển đi. Trong khi những tác phẩm khung lớn ở Huế, muốn vận chuyển đi nơi khác thì phải tháo rời khung ra vì chưa có kỹ nghệ hòm, kiện, bao bì.
 
Dẫu vậy, việc chưa làm giàu được bằng thư pháp cũng không đến nỗi làm cho các nhà thư pháp Huế buồn lòng. Mặc cho ở đâu đó, có người tậu được xe, được nhà bằng thư pháp, các lão nghệ nhân Cố đô lại có niềm vui khác. Điều ông Nguyệt Đình, Chủ nhiệm CLB thư Pháp Huế lấy làm hài lòng là hiện, CLB thư pháp Huế thường xuyên có trên 20 hội viên sinh hoạt, trong đó có các nhà thư pháp tuổi đời còn rất trẻ, lại hội đủ các tiêu chí như tri thức, năng khiếu, đam mê... Riêng ông Vĩnh Thọ, vốn là một nhà giáo về hưu, lại muốn gầy dựng cái hậu lâu dài cho thư pháp Huế, bằng những lớp dạy thư pháp miễn phí ngay tại nhà, chủ yếu là sinh viên. “Các cháu cái ăn, cái mặc còn chật vật. Lấy đâu ra tiền để trả học phí thư pháp”-ông Thọ cười hiền lành, nói về lý do ông mở những khóa hướng dẫn viết thư pháp miễn phí. Rồi ông từ tốn “khoe” tập thơ “Thánh ca vô thường” vừa nhờ một người bạn in giúp... Bỗng chốc, câu chuyện hái ra tiền từ thư pháp mà ông vừa hào hứng bàn luận đã bỏ quên bên ngoài hiên nhà.
 
Kim Oanh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP