Bạn đọc Bạn đọc viết

18/06/2015 - 16:25

Thu tiền điện, nước: Hiện đại nhưng...

TTH - Thời gian qua, Báo Thừa Thiên Huế nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh của người dân về những vất vả, phiền hà khi phải đi nộp tiền điện, nước. Tìm hiểu của chúng tôi, chủ trương mà hai công ty điện, nước thực hiện là đúng, tuy nhiên quá trình thực hiện có những điều cần quan tâm.

Quầy thu tiền nước Trung tâm phía Bắc TP Huế (ở phường Tây Lộc) trong ngày đầu khai trương

Chủ trương đúng

Theo đại diện Công ty TNHH Nhà nước Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO), Công ty Điện lực (PC) Thừa Thiên Huế, việc tổ chức thu điểm thay thế cho hình thức thu tại nhà là nhằm thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2011-2015. Hơn nữa, việc thu tiền điện, nước tại nhà như trước đây bộc lộ nhiều nhược điểm: thu ngân viên và khách hàng thường lệch pha về thời gian; tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho thu ngân cũng như tài sản mang theo; nguy hiểm cho khách hàng khi kẻ xấu giả mạo nhân viên thu tiền điện, nước...

Từ những lý do đó, tháng 7/2014, HueWACO liên kết với 8 ngân hàng, UBND các phường và bưu điện các xã để mở 107 quầy thu trên khắp địa bàn tỉnh. Công ty còn triển khai các phương thức thanh toán linh hoạt khác để khách hàng lựa chọn như: thanh toán qua thẻ ATM, dịch vụ internet banking, nộp tiền tại 10 cửa hàng, siêu thị (dịch vụ thanh toán Payoo)... Ông Hồ Đặng Xuân Lâm, Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng HueWACO cho biết, đến nay, tỷ lệ thanh toán tiền nước qua các phương thức trên của công ty đạt gần 98% trên tổng số khách hàng. Khoảng 400 khách hàng già cả, neo đơn, không có khả năng đi lại và 5.000 khách hàng ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa công ty vẫn đang duy trì phương thức thu tiền nước như trước đây.

PC Thừa Thiên Huế thực hiện việc thu tiền điện hàng tháng tại quầy từ tháng 4/2015. Mỗi phường, xã, bố trí từ 1 đến 3 điểm thu. Công ty cũng liên kết với 11 ngân hàng trên địa bàn giúp người dân có thể lựa chọn ngân hàng gần nhất để nộp tiền điện, đồng thời triển khai phương thức trả tiền điện qua thẻ ATM, qua tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tuyến. Điểm đáng chú ý, PC Thừa Thiên Huế đã bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy trong thanh toán, giúp việc thanh toán tiền điện nhanh chóng, chính xác... Sau 2 tháng triển khai, gần 97.000/265.000 khách hàng của công ty đã thực hiện các phương thức thanh toán trên.

Nhiều khách hàng vẫn phàn nàn

Theo kế hoạch của HueWACO, kể từ ngày 1/7/2015, công ty sẽ triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy trong thanh toán tiền nước. Công ty hiện đang thực hiện thu tiền nước 2 tháng/ lần nhằm giảm chi phí cho công ty cũng như giảm đi lại cho khách hàng. Hướng của công ty là sẽ chuyển dần việc thu tiền nước cho các ngân hàng, bưu điện xã có quầy thu nhằm tiết giảm nhân lực, phí nhân công, góp phần giảm tốc độ điều chỉnh giá thành và giá bán nước sạch.

Về phía PC Thừa Thiên Huế, phấn đấu cuối năm 2015 sẽ không thu lẻ. Để thực hiện nhiệm vụ này, công ty sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và sẽ triển khai thêm các điểm thu.

Hiện đại hóa trong công tác thu tiền điện, nước là phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của xã hội, góp phần giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, thúc đẩy một số dịch vụ khác phát triển. Tuy nhiên, do người dân chưa quen với các phương thức mới này và công tác tuyên truyền của các đơn vị điện, nước chưa sâu rộng, chưa kỹ, hệ thống các quầy thu chưa nhiều nên không ít người dân phản ứng. Thậm chí, qua các buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh ở một số huyện, thị xã, người dân kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo HueWACO tiếp tục duy trì việc thu tiền nước sinh hoạt tại nhà như trước đây, vì cho rằng việc thu tiền nước qua hệ thống ngân hàng hoặc các điểm tập trung gây khó khăn trong đi lại. Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Việt, 64 tuổi (thôn La Khe Trẹm, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) bức xúc: “Mỗi lần đi nộp tiền nước, chúng tôi phải lặn lội đi chừng 3km mới đến điểm thu. Những người dân ở làng Đình Môn - điểm xa nhất của xã muốn nộp tiền nước phải đi mất 5-7km. Người nào không có phương tiện thì hết sức vất vả”. TP Huế là nơi có khá nhiều điểm thu tiền điện, nước nhưng vẫn có những người dân bất bình về phương thức mới này. Ông Phan Văn Chúng ở phường Phước Vĩnh, TP Huế từng gửi thư đến Báo Thừa Thiên Huế phản ánh: “Hàng tháng, người dân phải về ngân hàng để nộp tiền nước, trong khi giấy báo mức sử dụng nước và số tiền phải nộp thì HueWACO vẫn cho người trao tận tay người dân. Điều này là bất hợp lý”. Với tư cách là khách hàng, tôi có lần cũng “toát mồ hôi” vì chen chúc để nộp tiền điện tại Chi nhánh Điện lực Nam Sông Hương. Có lúc chờ 30 phút mới hoàn thành thủ tục nộp tiền.

Liên kết để phát triển

Không ít người dân lo lắng vì không biết sắp tới các đơn vị cung ứng dịch vụ như điện thoại, truyền hình cáp... có sử dụng phương thức thanh toán như các công ty điện, nước? Nếu vậy, mỗi tháng người dân phải mất mấy lần đi nộp tiền. Về vấn đề này, chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của ông Đồng Sĩ Tuấn, Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế khi cho rằng: “Các nhà cung cấp dịch vụ cần liên kết để phát triển. Cụ thể, cần chia sẻ hạ tầng để giảm chi phí đầu tư và giảm thời gian đi lại cho người dân.” Theo ông Tuấn, khi triển khai thu tiền điện theo phương thức mới, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động tìm đến HueWACO để được chia sẻ điểm thu. Ông Trương Công Nam, Giám đốc HueWACO cũng khẳng định: “Liên kết giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ, cùng một quầy thu, cùng một lúc thu nhiều khoản như tiền nước, tiền điện, điện thoại... sẽ giúp giảm chi phí xã hội”.

Như vậy, liên kết để phát triển là vấn đề đặt ra đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, HueWACO và PC Thừa Thiên Huế cần tiếp tục tuyên truyền, tư vấn phương thức thu tiền điện, nước mới để người dân hiểu và lựa chọn. Riêng đối với những nơi mà hệ thống điểm thu chưa thể bố trí nhiều, chưa có hệ thống ngân hàng, máy ATM thì nên xem xét, tạo điều kiện để người dân được nộp tiền điện, nước như trước đây.

Bài, ảnh: Bích Thùy

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP