Giáo dục Tin tức giáo dục

19/07/2016 - 08:55

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Mức điểm trung bình của thí sinh cao hơn năm trước

Trao đổi với PV Dân trí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hiện chưa tổng hợp được kết quả của tất cả các cụm thi nên chưa so sánh được phổ điểm so với năm 2015. Tuy nhiên với hơn 50% kết quả các cụm thi đã gửi về Bộ có thể dự đoán được mức điểm trung bình có thể cao hơn năm ngoái đôi chút và phổ điểm đều hơn ở phía điểm cao.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Thưa thứ trưởng, hôm nay 19/7, nhiều cụm thi đã bắt đầu công bố điểm thi THPT quốc gia, liệu có xảy ra tình trạng nghẽn mạng như năm trước không?

Dự kiến hôm nay sẽ có khoảng 50% tổng số các cụm thi trong cả nước công bố kết quả thi. Số cụm còn lại sẽ tiếp tục công bố. Tình trạng nghẽn mạng khó có thể xảy ra.

Thứ nhất là các cụm thi không công bố kết quả tại cùng một thời điểm mà công bố rải rác, cụm nào chấm xong trước thì công bố trước.

Thứ hai là Bộ giao quyền công bố kết quả thi cho tất cả 120 cụm thi thay vì chỉ có 8 điểm công bố kết quả thi như năm ngoái. Số điểm truy cập tăng lên rất nhiều nên tránh được sự quá tải cục bộ.

Thứ ba là ngoài các cụm thi, Bộ cũng chuyển dữ liệu cho một số báo nhờ hỗ trợ công bố kết quả đồng thời với các cụm thi.

Thứ tư là hạ tầng công nghệ thông tin của các cụm thi đã được nâng cấp, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông đã hỗ trợ, ưu tiên công suất đường truyền giúp cho các cụm thi công bố kết quả được suôn sẻ, đặc biệt là lúc bắt đầu công bố.

Được biết, năm nay Bộ công bố, công khai cơ sở dữ liệu và kết quả điểm thi của thí sinh, nhiều ý kiến lo ngại dữ liệu kết quả thi không được bảo mật?

Khác với năm ngoái, năm nay Bộ công khai kết quả kỳ thi. Do đó Bộ đã yêu cầu các cụm thi công bố kết quả đồng thời theo 2 phương thức:

Phương thức 1, thí sinh tra cứu kết quả của cá nhân mình thông qua họ tên và số báo danh;

Phương thức 2, công bố kết quả thi toàn bộ danh sách thí sinh của cụm thi bao gồm số báo danh, họ tên thí sinh và kết quả thi từng môn.

Thí sinh có thể chọn phương thức truy cập kết quả thi mình muốn. Việc bảo mật kết quả thi được thực hiện theo qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt.

Trước khi công bố kết quả, các cụm thi phải gửi đĩa dữ liệu kết quả thi đã được mã hóa về Cục Khảo thí để lưu trữ làm bản gốc. Đây là dữ liệu cơ bản để đối sánh khi cần thiết.

Điểm ngưỡng đầu vào sẽ tăng

Bộ nhìn nhận về phổ điểm thi năm nay thế nào? Liệu ngưỡng điểm chuẩn có thay đổi so với năm 2015?

Hiện chưa tổng hợp được kết quả của tất cả các cụm thi nên chưa so sánh được phổ điểm so với năm 2015. Tuy nhiên với hơn 50% kết quả các cụm thi đã gửi về Bộ có thể dự đoán được mức điểm trung bình có thể cao hơn năm ngoái đôi chút và phổ điểm đều hơn ở phía điểm cao.

Hy vọng sau khi tổng hợp chung, đường cong phổ điểm không quá dốc giúp các trường, đặc biệt là các trường tốp trên, có thể tuyển sinh thuận lợi hơn mà không cần sử dụng đến tiêu chí phụ.

Sau khi công bố kết quả thi Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp để tư vấn cho Bộ trưởng ngưỡng điểm tối thiểu có thể xét tuyển vào ĐH. Khi đó Hội đồng sẽ phân tích chi tiết phổ điểm của từng khối thi khác nhau để lựa chọn mức điểm ngưỡng phù hợp nhất.

Đối với công tác đăng ký xét tuyển, Bộ làm gì để tránh xảy ra tình trạng “chơi chứng khoán” như năm trước?

Năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đơn giản, chỉ cần gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến trường hay đăng ký trực tuyến. Khi đăng ký xong, thí sinh không được rút hồ sơ như năm ngoái nên không xảy ra tình trạng lộn xộn ở một số trường có tính cạnh tranh cao ở những ngày cuối như năm ngoái.

Thí sinh cũng không phải chờ đến ngày cuối mới nộp đăng ký xét tuyển vì các em cũng sẽ không có thông tin gì để phán đoán khả năng trúng tuyển vào ngành/trường nào đó. Vì vậy thí sinh nên nghiên cứu, lựa chọn ngành/trường phù hợp với kết quả thi của mình và nộp đăng ký xét tuyển sớm nhất có thể được

Thứ trưởng có lời khuyên gì cho thí sinh sau khi biết điểm thi?

Sau khi biết kết quả thi, thí sinh có khoảng 10 ngày để nghiên cứu, lựa chọn ngành/trường đăng ký xét tuyển phù hợp với kết quả có được của mình. Các em thi nhiều môn sẽ có nhiều khả năng lựa chọn tổ hợp môn thi có kết quả cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Thông tin về điểm chuẩn vào các ngành/trường năm 2015 rất bổ ích để các em tham khảo. Thông tin thứ hai cũng rất quan trọng là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà Bộ sẽ công bố trước thí sinh khi bắt đầu nộp đăng ký xét tuyển.

Khi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tăng thì điểm chuẩn thường cũng tăng theo. Qui định xét tuyển năm nay tạo điều kiện tối đa cho thí sinh chọn được ngành nghề mình yêu thích hơn là chọn được chỗ vào đại học với bất cứ ngành nào.

Các em nên đăng ký xét tuyển vào ngành mình yêu thích ở các trường có điểm chuẩn khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển mỗi đợt xét tuyển.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP