Thế giới Thế giới

15/12/2016 - 14:30

Thủ tướng Abe đến Yamaguchi bắt đầu hội đàm với Tổng thống Putin

TTH.VN - Tin từ NHK trưa nay (15/12) cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đến Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, để bắt đầu các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chiều nay.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: Sputnik

Thủ tướng Abe hy vọng sẽ đạt được tiến triển về hiệp ước hòa bình, bao gồm cả việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Nam Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Vùng lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của Nhật Bản) khiến 2 nước chưa thể ký kết Hiệp ước Hòa bình kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ 2 cho tới nay.

Khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau hồi 5 vừa qua, Thủ tướng Abe đã đề xuất một cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ trong suốt thời gian dài vừa qua. Ông cho biết cuộc đàm phán cần nhấn mạnh đến vấn đề tương lai của các hòn đảo nói trên.

Hai bên cũng có khả năng đạt được một số thỏa thuận về hợp tác kinh tế trong khu vực từ công nghệ y học cho đến năng lượng, đồng thời đàm phán về các điều khoản thăm viếng miễn thị thực phù hợp giữa 2 nước.

Theo lịch trình, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp trong khu nghỉ mát ở suối nước nóng tại Nagato vào hôm nay, và cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra tại Tokyo vào ngày mai. Theo NHK, các quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ rằng, các cuộc đàm phán có thể sẽ bắt đầu muộn hơn dự kiến do chuyến bay của Tổng thống Putin bị hoãn chậm lại.

Cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện rải rác trên các đường phố ở Nagato, nơi đang trưng các biểu ngữ chào đón với hình ảnh Thủ tướng Abe bắt tay Tổng thống Putin cùng dòng chữ: "Một khởi đầu mới, từ Nagato".

Trước đó, Thủ tướng Abe cam kết sẽ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, với hy vọng có thể để lại một di sản ngoại giao quan trọng, và xây dựng một mối quan hệ tốt hơn với Nga để đối phó với một Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên.

Tố Quyên (Lược dịch từ NHK & Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP