Thế giới Thế giới

07/07/2016 - 13:59

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu chuyến thăm 4 nước châu Phi

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm nay (7/7) bắt đầu chuyến thăm chính thức đến 4 quốc gia châu Phi, trong đó Mozambique là quốc gia lần đầu tiên đón một nhà lãnh đạo Ấn Độ đến thăm trong hơn 3 thập kỷ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Maputo, Mozambique ngày 7/7. Ảnh: AP

Chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và đầu tư tại khu vực châu Phi. Theo lịch trình của chuyến thăm, Mozambique là chặng dừng chân đầu tiên của ông Modi. Sau đó, Thủ tướng Ấn Độ sẽ đi tiếp đến Nam Phi, Tanzania và Kenya.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay, 4 quốc gia nói trên là cửa ngõ kinh tế cho những quốc gia không có biển ở châu Phi. Trong đó, Mozambique, quốc gia sẽ sớm trở thành nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ 3 thế giới (sau Qatar và Australia) đang nhận gần 1/4 các khoản đầu tư của Ấn Độ ở khu vực này.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ, một số thỏa thuận tập trung vào các lĩnh vực then chốt như an ninh năng lượng và lương thực dự kiến ​sẽ được ký kết với từng quốc gia. 

Bên cạnh đó, New Delhi cũng hy vọng có thể ký kết hiệp định hàng không dân dụng nhằm triển khai các chuyến bay trực tiếp đến châu Phi, bởi hiện nay vẫn chưa có hãng hàng không Ấn Độ nào kết nối trực tiếp với châu lục này.

Đáng chú ý, Nam Phi, quốc gia khẳng định Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của mình, sẽ là một điểm dừng quan trọng của ông Modi.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Narendra Modi sẽ có cuộc gặp với cộng đồng hơn 1 triệu người gốc Ấn Độ ở Nam Phi và cộng đồng gần 80.000 người gốc Ấn Độ ở Kenya.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AP & Indiatoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP