16/08/2015 - 16:55

Thủ tướng Ấn Độ cam kết chống tham nhũng, đói nghèo

TTH - Theo tin từ Straitstimes ngày 16/8, trong bài phát biểu nhân Ngày Độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi nói rằng, ông sẽ kiên quyết “chấm dứt mối nguy tham nhũng”, đồng thời cũng cam kết hướng tới người nghèo để khôi phục lại ánh hào quang cho cương vị lãnh đạo của mình, sau khi bị ảnh hưởng bởi một loạt các vụ bê bối liên quan đến nội các gần đây.

Nền kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng khoảng 7,5%, nhưng như thế vẫn chưa đủ để tạo nên sự khác biệt cho hàng trăm triệu người đang bị sa lầy trong nghèo đói.

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trong ngày Độc Lập 15/8/2015. Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi cam kết sẽ cung cấp điện cho 18.500 ngôi làng trong 1.000 ngày tới và cũng công bố việc đổi tên Bộ Nông nghiệp thành Bộ Nông nghiệp và phúc lợi của Nông dân để làm nổi bật cam kết của mình đối với người nông dân nghèo khổ.
“Tất cả các chương trình của chúng tôi phải phục vụ người nghèo... Chúng tôi muốn tăng cường bao gồm cả mặt tài chính,” ông Modi cho biết, và liệt kê những thành tựu của chính phủ, như việc mở 170 triệu tài khoản ngân hàng cho người nghèo và xây nhà vệ sinh ở hầu hết các trường học.
Tương tự, ông cũng nêu bật vấn đề tham nhũng sau khi một số các nhân vật cao cấp nhất trong đảng Bharatiya Janata của ông bị kéo vào vụ bê bối tham nhũng, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và Bộ trưởng của các bang Rajasthan và Madhya Pradesh.
“Tôi muốn nói với người dân rằng, Ấn Độ có thể quét sạch tham nhũng. Tất cả phải bắt đầu ngay từ những vị trí cao nhất. Tham nhũng như những con mối, đang ăn sâu vào đât nước chúng ta. và chúng ta cần kiên quyết chiến đấu chống lại điều đó...”, Thủ tướng Modi cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP