Thế giới Thế giới

02/09/2018 - 09:43

Thủ tướng Anh bác trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit

Hôm qua (1/9), Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ việc tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) khi tuyên bố rằng đó sẽ là "sự phản bội tổng thể nền dân chủ Anh".

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP
Theo Daily Telegraph, Thủ tướng Theresa May cho biết, chính phủ của bà sẽ hoàn thành quyết định dân chủ của người Anh bằng cách đảm bảo rằng Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 năm sau. Khi rời khỏi Liên minh châu Âu, chính phủ sẽ xây dựng một nước Anh mạnh mẽ hơn, xứng đáng hơn cho tương lai. Bà May cho biết, chính phủ sẽ nỗ lực để có được một "thỏa thuận tốt cho Anh".

Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận "ly hôn". Vòng đàm phán mới nhất của hai bên diễn ra ngày 16/8 và 17/8, bàn thảo hai vấn đề quan trọng là địa vị tương lai của Bắc Ireland và khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Những quan ngại về khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit khi Anh rời EU vào tháng 3/2019 vẫn hiện hữu khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP