20/10/2019 - 07:53

Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức đề nghị EU gia hạn Brexit

Đề nghị này sẽ được đi gửi cùng với một bức thư thứ hai có chữ ký của Thủ tướng Johnson, trong đó khẳng định ông tin rằng quyết định trì hoãn Brexit là một sai lầm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Anh tối 19/10 cho biết Thủ tướng Boris Johnson vào lúc 0 giờ ngày 20/10 (giờ địa phương) sẽ gửi thư không có chữ ký đến Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit.

Đề nghị này sẽ được gửi cùng với một bức thư thứ hai có chữ ký của Thủ tướng Johnson, trong đó khẳng định ông tin rằng quyết định trì hoãn Brexit là một sai lầm.

Thủ tướng Johnson buộc phải yêu cầu EU gia hạn Brexit ra ngoài thời điểm 31/10 theo quy định của luật pháp Anh sau khi Hạ viện nước này ngày 19/10 đã bỏ phiếu thông qua Tu chính án Letwin.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk được cho là sẽ tham vấn các lãnh đạo EU về đề nghị gia hạn này.

Bức thư đầu tiên sẽ được Văn phòng Thủ tướng gửi tới ông Tusk để đề nghị gia hạn Brexit theo Đạo luật Benn được Hạ viện Anh thông qua hồi tháng trước.

Bức thư thứ hai, có chữ ký của Thủ tướng Johnson, kêu gọi lãnh đạo các nước EU yêu cầu các nghị sỹ Anh cân nhắc lại quyết định của họ và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit đã được Anh và EU đạt được vào ngày 17/10 mà không có thêm bất cứ động thái trì hoãn nào khác./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP