09/05/2015 - 10:23

Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho xứ Scotland

TTH.VN - Ông Cameron tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch trao thêm quyền lực cho Scotland thông qua việc xây dựng một chính phủ chuyển giao quyền lực.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 8/5 khẳng định sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của nước này, cũng như cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland.

Phát biểu sau chiến thắng vang dội của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua, ông Cameron nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về tương lai của nước Anh tại châu Âu. Khi chúng ta thực hiện công việc mang tính sống còn này, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ mang đất nước lại bên nhau. Như tôi đã nói vào buổi sáng, chúng ta sẽ điều hành đất nước với tư cách một đảng của một quốc gia, một Liên hiệp Vương quốc Anh”. 

 
Thủ tướng Anh David Cameron cùng phu nhân (ảnh: BBC)

Ngoài ra, ông Cameron cũng tuyên bố sẽ nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch trao thêm quyền lực cho Scotland thông qua việc xây dựng một chính phủ chuyển giao quyền lực nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới với các quyền quan trọng liên quan đến thuế.

Cũng theo ông Cameron, không có điều chỉnh hiến pháp nào được thực hiện tạiScotland mà không mang lại sự công bằng so với các vùng khác.

Ngay sau khi đảng Bảo thủ giành thắng lợi áp đảo, có thể tự thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với đảng nào, ông Cameron cũng đã nhanh chóng xây dựng danh sách nội các mới. Theo đó, không có sự thay đổi nào trong 4 vị trí chủ chốt là Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nội vụ, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng.

Xuân Hùng (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP