Thế giới Thế giới

19/09/2016 - 14:33

Thủ tướng Anh cảnh báo sự nguy hiểm của "dòng di cư không kiểm soát được"

TTH.VN - Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về sự nguy hiểm của "dòng người di cư hàng loạt không kiểm soát được", kêu gọi một cách tiếp cận khác để giúp đỡ những người này, phương tiện truyền thông địa phương hôm nay (19/9) đưa tin.

Dòng người tị nạn và di cư xếp hàng chờ cấp thực phẩm tại 1 khu trại ở Hy Lạp. Ảnh: AP

Trong hôm nay, Liên Hiệp Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp cao về vấn đề di cư nhằm đưa ra một phản ứng quốc tế về sự dịch chuyển toàn cầu lớn chưa từng có đang diễn ra, bên lề các phiên họp của Đại hội đồng LHQ tại New York.

Theo tờ The Guardian, Thủ tướng May sẽ kêu gọi và thúc đẩy một cách tiếp cận khác với tình hình hiện tại. Theo đó, bà sẽ đề xuất các biện pháp như giúp đỡ người tị nạn xin tị nạn ở các nước dừng chân đầu tiên - những quốc gia có thể kiểm soát biên giới của họ và có khả năng phân biệt giữa những người tị nạn và di dân kinh tế, các phương tiện truyền thông cho hay.

Phát biểu trước đại hội, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng: "Chúng ta không chỉ đơn giản tập trung vào việc giải quyết các tác động của cuộc khủng hoảng, mà chúng ta cũng cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra vấn nạn nói trên".

Trong những năm gần đây, thế giới đang trải qua tình trạng di dân và di dời cưỡng bức cao kỷ lục. Từ năm 2005 đến năm 2015, tổng số người tị nạn do chiến tranh trên thế giới đã tăng 37 triệu người lên đến 65,3 triệu người, do tình trạng bạo lực gia tăng tại các nước Trung Đông và Bắc Phi, theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc. Số người tị nạn xuyên biên giới trong năm 2014 đạt 13,7 triệu người, và dự kiến con số này ​​sẽ tăng lên đến 16,4 triệu người vào năm 2017, Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik & Foxnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP