27/11/2015 - 10:58

Thủ tướng Anh hối thúc Quốc hội ủng hộ mở rộng oanh kích IS

TTH.VN - Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh David Cameron đã hối thúc các nghị sỹ nước này ủng hộ kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích của Anh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang cả Syria, thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi Iraq như hiện nay.

 

Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến thăm căn cứ không quân Hoàng gia RAF Northolt ở phía tây thủ đô London ngày 23/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phát biểu tại Hạ viện ngày 26/11, ông Cameron nhấn mạnh IS đã sử dụng nơi nương náu của chúng ở miền Bắc Syria để âm mưu tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào người Anh. 

IS đã sát hại các con tin người Anh và cũng chính chúng đã tiến hành vụ khủng bố dã man cướp đi sinh mạng 30 du khách Anh trên một bãi biển của Tunisia mùa Hè năm nay, vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào người Anh kể từ sau thảm họa khủng bố ngày 7/7/2005. 

Thủ tướng Cameron khẳng định IS là mối đe dọa trực tiếp tới đất nước và cuộc sống người dân Anh, đồng thời nêu rõ nước Anh không thể đứng một bên trong cuộc chiến chống IS và dồn gánh nặng này cho Mỹ, Pháp và các đồng minh khác là không chấp nhận được về đạo đức.

Trước khi ông Cameron có bài phát biểu tại Hạ viện, Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố văn bản hồi đáp của Thủ tướng gửi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, trong đó cũng nêu rõ: "Ngày nay, một trong những hiểm họa lớn nhất đe dọa an ninh của chúng ta chính là từ IS." 

Trong văn bản này, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh chừng nào IS còn được phép phát triển ở Syria thì chừng đó mối đe dọa với nước Anh còn lớn hơn.

Thủ tướng Cameon cho biết ông sẽ không đưa kế hoạch oanh kích IS tại Syria ra bỏ phiếu tại Hạ viện nếu không chắc chắn rằng sẽ đạt được sự ủng hộ đa số, bởi một thất bại sẽ chẳng khác nào một "cuộc đảo chính công khai" có lợi cho IS. Ông cũng nói với các nghị sỹ rằng Anh cần cân nhắc kỹ lưỡng liệu việc khoanh tay không hành động gì tại Syria có mang đến những nguy cơ lớn hơn là hành động hay không.

Sau phát biểu của Thủ tướng Cameron tại Hạ viện, Thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn chưa cho biết rõ liệu ông có thuyết phục các nghị sỹ Công đảng ủng hộ bỏ phiếu thuận hay không. Tuy nhiên, ông Corbyn cảnh báo về những "hậu quả không lường trước" nếu Anh can dự hành động quân sự tại Syria như cách thức mà nước này đã can dự ở Iraq và Afghanistan, đồng thời đề nghị Thủ tướng Cameron tuyên bố rõ ràng liệu Anh có sử dụng bộ binh hay không. 

Dự kiến, nội các của Công đảng sẽ thảo luận vấn đề này trong chiều cùng ngày.

Thủ lĩnh đảng Dân tộc Scotland (SNP) tại Hạ viện, ông Angus Robertson, nói rằng các nghị sỹ của SNP sẽ không ủng hộ oanh kích tại Syria trừ phi họ được thuyết phục rằng có sự hỗ trợ hiệu quả trên mặt đất cộng với một kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng về chi phí tái thiết hậu chiến.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Crispin Blunt nói ông hiện sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự khi nhất trí rằng Anh nên đóng một vai trò đầy đủ trong liên minh quốc tế chống IS./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP