Thế giới Thế giới

10/02/2017 - 11:22

Thủ tướng Anh-Italy hội đàm về vướng mắc liên quan đến Brexit

Ngày 9/2, Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp Italy Paulo Gentiloni đã có cuộc hội đàm tại thủ đô London về những vướng mắc xung quanh việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp Italy Paulo Gentiloni. (Nguồn: PA)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng May khẳng định bà sẽ khởi động tiến trình đưa nước Anh rời EU vào cuối tháng Ba tới theo đúng kế hoạch. 

Bà May nêu rõ ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán sắp tới là đạt được các thỏa thuận tự do thương mại toàn diện và hiệu quả giữa Anh và EU sau khi Anh rời liên minh.

Nữ Thủ tướng Anh cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác thương mại song phương khi Anh không còn là một thành viên của EU. Hiện Anh là thị trường xuất khẩu thực phẩm lớn thứ 7 của Italy với giá trị hơn 22 triệu euro mỗi năm.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Paulo Gentiloni hối thúc các nước EU sớm tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng nhằm đạt được mối quan hệ hợp tác toàn diện với Anh sau Brexit.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về sự cần thiết của việc đảm bảo cuộc sống ổn định cho công dân các nước EU khác đang sinh sống, làm việc tại Anh và các công dân Anh tại EU./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP