Thế giới Thế giới

03/03/2016 - 22:33

Thủ tướng Anh thăm Pháp khẳng định lợi ích an ninh của EU

TTH - Thủ tướng Anh David Cameron hôm 3/3 có chuyến thăm Pháp nhằm lập luận rằng, việc Anh tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp nước này tăng cường an ninh.

“Tôi tin rằng, vị trí thành viên EU của Anh sẽ giúp chúng ta có mức độ an ninh cao hơn và quyền hạn lớn hơn đối với các vấn đề toàn cầu”, ông Cameron phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp ở thành phố Amiens, Pháp.

Thủ tướng David Cameron trong một chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Anh, đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được hai nước tổ chức kể từ khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện vụ tấn công kinh hoàng làm 130 người thiệt mạng ở Paris cuối tháng 11 vừa qua, đồng thời là “cơ hội để hai bên thảo luận phương hướng hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhằm mang lại sự an toàn cho người dân”.

Trong đó, hợp tác song phương bao gồm việc hợp tác gần gũi hơn giữa lực lượng cảnh sát hai nước, cũng như chia sẻ thêm nhiều thông tin an ninh.

Ngoài ra, vấn đề chống khủng bố, khủng hoảng người tị nạn của châu Âu, các cuộc xung đột ở Syria và Libya dự kiến ​​cũng được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch công bố một dự án trị giá 1,5 tỷ bảng Anh với mục tiêu xây dựng nguyên mẫu của thế hệ máy bay không người lái tiếp theo. Được biết, mỗi bên sẽ đóng góp khoảng 750 triệu bảng Anh.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP