18/12/2015 - 18:07

Thủ tướng Anh tiến gần hơn tới thoả thuận cải cách với EU

TTH - Thủ tướng Anh David Cameron đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận cải cách đầy khó khăn với các nhà lãnh đạo EU, nhưng cảnh báo rằng sẽ còn nhiều việc khó khăn phía trước để có thể ký kết được một hiệp ước vào tháng 2/2016 như kỳ vọng.

Trong hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Thủ tướng Cameron vạch ra kế hoạch và kêu gọi các nhà lãnh đạo EU cùng làm việc về yêu cầu đóng băng lợi ích cho người nhập cư EU, trước khi ông tổ chức cuộc trưng cầu về việc nước Anh sẽ rời khỏi hay ở lại EU, có thể diễn ra vào cuối năm 2017.

Thủ tướng Anh David Cameron trong hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Ảnh: EC

Trong bài phát biểu của mình, ông Cameron nói với các nhà lãnh đạo 27 quốc gia khác trong EU rằng, nếu muốn giữ Anh ở lại trong khối, họ phải giải quyết mối quan tâm của các cử tri về việc kiềm chế người nhập cư.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk - người chủ trì phiên họp cho biết, sau cuộc thảo luận, ông lạc quan hơn nhiều về việc có thể đạt được một hiệp ước vào tháng 2 năm tới với cả 4 yêu cầu chính của Anh vì cho rằng, Thủ tướng Cameron đang hướng tới một “thỏa hiệp công bằng”.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP