29/07/2015 - 14:53

Thủ tướng Anh ủng hộ thắt chặt an ninh ở cảng Calais

TTH.VN - Lo ngại trước cuộc khủng hoảng di cư ở cảng Calais của Pháp, Thủ tướng Anh David Cameron ngày hôm nay (29/7) cho biết, Anh sẽ làm việc với Pháp để giải quyết vấn đề này. Ông cũng ủng hộ các biện pháp an ninh bổ sung.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay (29/7) nói rằng, ông rất lo ngại về cuộc khủng hoảng di dân tại cảng Calais của Pháp, khi nhiều người tị nạn đã cố gắng tiến vào Anh qua đường hầm Channel. Thủ tướng Anh cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc áp dụng thêm các biện pháp an ninh bổ sung.

Dòng người di cư ở Calais-Ảnh: AFP

Cảng Calais là nơi dòng người nhập cư từ các nước châu Phi thường tập trung tại đây để tìm cách vào lãnh thổ Anh thông qua đường hầm Channel, một đường hầm dài băng qua eo biển Manche nối giữa hai nước Pháp và Anh, do hãng Eurotunnel vận hành.

Hãng tin BBC trích dẫn lời Thủ tướng Anh nói rằng, "không có vấn đề đổ lỗi, mà việc cần làm là hợp tác với người Pháp, đưa ra các biện pháp an ninh bổ sung, đầu tư thêm vào những nơi cần thiết - Anh sẽ luôn luôn song hành cùng điều đó", và nói thêm rằng ông thấy tình hình "rất đáng lo ngại".

Phát biểu của Thủ tướng Cameron được đưa ra sau khi có khoảng 2.000 người di cư đã tìm cách vào lãnh thổ nước Anh thông qua đường hầm Channel ở Calais chỉ trong một đêm 27 rạng sáng 28/7, theo điều hành Eurotunnel.

Sau vụ việc, Văn phòng Nội vụ Anh tuyên bố sẽ cung cấp thêm 7 triệu bảng Anh (10,9 triệu USD) để tăng cường an ninh ở đường hầm Channel.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, có đến 3.000 người di cư hiện đang nằm ở Calais, chờ cơ hội để trốn từ Pháp sang Anh.

Hồi đầu tháng này, Calais đã chứng kiến nhiều vụ tắc nghẽn giao thông và gây gián đoạn các chuyến tàu từ cảng Calais do cuộc đình công của các công nhân phà ở Pháp, chặn lối vào của đường hầm Channel. Vụ việc càng làm nổi bật cuộc khủng hoảng nhập cư ở Calais, nơi mà nhiều người di cư không có giấy tờ, đang tạm trú tại các trại tị nạn tìm cách chui vào những chiếc xe tải để tới Anh, sau khi những chiếc xe này bị ùn tắc vì cuộc đình công.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP