Thế giới Thế giới

23/03/2020 - 14:58

Thủ tướng Australia cảnh báo nguy cơ đại khủng hoảng

"Australia đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có kể từ sau Đại suy thoái. Hàng chục nghìn người đang xếp hàng tại các văn phòng Centrelink (phụ trách thanh toán an sinh xã hội). Đây là cú sốc kinh tế lớn nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt trong nhiều thế hệ", Thủ tướng Australia Scott Morrison nói trong buổi họp ngày 22/3 tại quốc hội.

Thủ tướng Morrison cảnh báo sẽ có thêm nhiều người mất việc trong các tuần tới sau khi Australia đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, sòng bạc và phòng tập gym, đồng thời cấm người nước ngoài nhập cảnh. Một số bang của Australia áp lệnh hạn chế đi lại với các địa phương khác, cấm tất cả các chuyến đi không cần thiết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong buổi họp báo tại quốc hội ngày 22/3. Ảnh:AFP

Morrison cảnh báo các biện pháp chống Covid-19 có thể được áp dụng tại Australia trong 6 tháng để ngăn nCoV. "Covid-19 là sự kiện trăm năm của Australia. 2020 sẽ là năm khó khăn nhất trong đời của chúng tôi", Morrison nói.Chương trình Centrelink cho biết họ đang nhận "một lượng lớn yêu cầu", kêu gọi dân Australia không tới văn phòng "trừ khi có yêu cầu quan trọng". Cổng thông tin trực tuyến của chính phủ Australia bị sập khi những người tìm việc đổ xô đăng ký khoản trợ cấp 317 USD để hỗ trợ chống Covid-19.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 337.000 ca nhiễm nCoV, hơn 14.600 người chết và hơn 98.000 người đã hồi phục. Australia ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm nCoV, trong đó 7 người chết và hơn 80 người đã bình phục.
Theo Vnexpress
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP