Thế giới Thế giới

10/07/2016 - 14:39

Thủ tướng Australia tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

TTH.VN - Nhà lãnh đạo Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức vào ngày 2/7 vừa qua, phương tiện truyền thông địa phương ngày hôm nay (10/7) đưa tin.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters

Trước đó vào ngày 2/7, hơn 15 triệu cử tri Australia đã đi bỏ phiếu bầu 150 ghế Hạ viện và 76 ghế Thượng viện để thành lập Chính phủ mới cho nhiệm kỳ 3 năm tới. Cuộc bầu cử được tổ chức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị, trong bối cảnh nước này có tới 4 Thủ tướng chỉ trong vòng 3 năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc tổ chức cuộc bầu cử lần này là một quyết định khá bất ngờ của Thủ tướng Malcolm Turnbull. Chỉ 8 tháng sau khi thay thế người tiền nhiệm Tony Abbott, ông Malcolm Turnbull đã tuyên bố giải tán Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua và tổ chức bầu cử sớm hơn so với dự kiến.

"Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này một cách hòa bình. Đó là điều chúng ta cần phải ăn mừng", đài truyền hình ABC dẫn lời ông Turnbull cho hay.

Trước đó cùng ngày 10/7, nhà lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã lên tiếng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, đồng thời khẳng định đảng này sẽ sẵn sàng làm việc với Chính phủ của Thủ tướng Turnbull để thực hiện tốt chức năng của Quốc hội vì lợi ích chung của quốc gia.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & ABC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP