Thế giới Thế giới

30/04/2022 - 09:39

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhận lời mời tham dự Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN

TTH.VN - Mới đây, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden với nội dung liên quan đến Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN sẽ được tổ chức tại Mỹ từ ngày 12 – 13/5.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một phát biểu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Trong thư, ông Hun Sen cảm ơn lời mời đến tham dự hội nghị cấp cao của Tổng thống Joe Biden với hi vọng sự kiện sẽ củng cố quan hệ giữa ASEAN và Mỹ.

Về quan hệ giữa hai bên, Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực nâng tầm quan hệ Mỹ - ASEAN lên thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

“Tôi tin tưởng rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này sẽ là cơ hội tuyệt vời để chúng ta thảo luận về việc tăng cường hơn nữa hợp tác và trao đổi quan điểm về những mối quan tâm chung”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Theo lịch trình, Thủ tướng Hun Sen sẽ bay đến Mỹ vào ngày 10/5 và có cuộc gặp với 1.000 công dân Mỹ gốc Khmer vào ngày 11/5, sau đó tham gia Hội nghị cấp cao đặc biệt vào ngày 12/5 và 13/5. Ông sẽ quay về Campuchia vào ngày 15/5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, trước thách thức chưa từng có và những cơ hội mới, Mỹ và ASEAN đã cùng nhau hợp tác để chống lại đại dịch COVID-19 và củng cố hệ thống y tế khu vực, tăng cường tham vọng về khí hậu, thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, tăng tốc đổi mới và tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai bên.

Tổng thống Joe Biden khẳng định, khi làm như vậy, chúng ta đã nâng cao tầm nhìn chung về một khu vực tự do và cởi mở như những gì được nêu trong Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP