06/10/2015 - 09:40

Thủ tướng Canada hoan nghênh Hiệp định TPP

TTH.VN - Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua (5/10) lên tiếng ca ngợi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định "lịch sử", giúp tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới; đồng thời nhấn mạnh rằng, khả năng tiếp cận vào thị trường Nhật Bản sẽ đem đến không ít lợi ích cho nông dân và nguồn tài nguyên Canada.

 
Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: AFP

12 quốc gia khu vực Thái Bình Dương tiến tới các thỏa thuận thương mại chiếm đến 40% nền kinh tế toàn cầu sau cuộc đàm phán “marathon” ở Atlanta (Mỹ).

"Các mặt hàng xuất khẩu của Canada sẽ có cơ hội tiếp cận gần như miễn thuế đến hơn 800 triệu người tiêu dùng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong đó, Nhật Bản là một thị trường mới rộng lớn cho các doanh nghiệp và hàng hóa Canada", ông Harper phát biểu một cuộc họp báo.

Thủ tướng Canada cũng nhấn mạnh rằng, thỏa thuận TPP đã "vượt quá mong đợi của tôi".

Tại Canada, Hiệp định TPP sẽ trở thành một chủ đề chính trị trong cuộc bầu cử ở nước này từ ngày 19/10 sắp tới, trong đó mối quan tâm chính về chính sách đối ngoại của người dân là thương mại.

Ông Harper cho biết, Hiệp định TPP "là một phần quan trọng trong kế hoạch quản lý và phát triển nền kinh tế của chúng tôi. Đó sẽ là tiêu chuẩn vàng mới cho các hiệp định thương mại toàn cầu”.

Theo nhà lãnh đạo Canada, nước này "sẽ có cơ hội tiếp cận chưa từng có đến hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, không chỉ Bắc Mỹ mà còn châu Á và châu Âu”.

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP