Thế giới Thế giới

16/12/2017 - 15:07

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố chủ đề cho năm Chủ tịch G7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần này đã công bố 5 chủ đề chính cho năm 2018 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 16/12 dẫn thông báo của Thủ tướng Trudeau cho biết trong năm tới, Canada sẽ thúc đẩy các ưu tiên trong nước và quốc tế dựa theo 5 chủ đề chính, bao gồm: đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng có lợi; chuẩn bị cho việc làm trong tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; cùng hành động trong các vấn đề về biến đổi khí hậu, đại dương, năng lượng sạch; và xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn hơn.

Cũng theo Thủ tướng Trudeau, với vai trò Chủ tịch G7 trong năm 2018, Canada sẽ có cơ hội thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của mình trên sân khấu chính trị thế giới, khuyến khích các đối tác trong nhóm đối phó với các thách thức toàn cầu và đạt được những tiến bộ thực sự cho những mục tiêu đề ra.

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh: "Với các đối tác G7, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm đảm bảo rằng mọi công dân đều được hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu và chúng ta tạo ra một thế giới an toàn, hòa bình và khoẻ mạnh hơn cho các thế hệ sau."

Ngoài công bố các chủ đề của Năm Chủ tịch G7, Canada cũng đã công bố logo lấy cảm hứng từ phong cảnh thiên nhiên trù phú vùng Charlevoix.

Trong năm 2018, Canada sẽ tổ chức và chủ trì nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm G7 và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6/2018.

Đây là lần thứ 6 Canada chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 và là lần đầu tiên ở Quebec kể từ năm 1981. Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italia, Mỹ, Nhật Bản và Pháp./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP