Thế giới Thế giới

18/02/2017 - 07:04

Thủ tướng Canada kêu gọi tăng cường lợi ích xã hội từ nền kinh tế

TTH.VN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 17/2 nói rằng, các nhà hoạch định chính sách kinh tế quốc tế cần tập trung hơn vào việc tạo ra tăng trưởng kinh tế có lợi cho một phạm vi rộng lớn hơn của xã hội toàn cầu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Chính sách kinh tế cần tập trung nhiều hơn vào việc giúp các tầng lớp trung lưu và những người phấn đấu để tham gia vào đó, ông Trudeau nói trong một bài phát biểu tại thành phố Hamburg, Đức.

Thủ tướng Canada cũng đưa ra một cảnh báo gián tiếp rằng, chính sách kinh tế tập trung vào các bộ phận nhỏ của xã hội sẽ tạo ra sự bất bình đẳng dẫn đến sự tức giận, có thể thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

"Cho dù bạn là một doanh nghiệp hay một Chính phủ, đây chính là lúc để nhận ra rằng, sự tức giận và lo lắng mà chúng ta thấy trên thế giới đến từ một nơi rất thực tế", ông Trudeau khẳng định.

Theo nhà lãnh đạo Canada, bất bình đẳng ngày càng tăng khiến mọi người mất niềm tin vào Chính phủ của họ và không tin tưởng vào người thuê họ làm việc. Nhiều người trên khắp thế giới đang lo lắng về tương lai.

"Đây chính là lúc nhận ra thực tế về những thách thức mà tầng lớp trung lưu, cũng như những người đang nỗ lực để tham gia vào tầng lớp này phải đối mặt. Cho dù mục đích của bạn là xây dựng một công ty thành công, hay dẫn dắt một Chính phủ được tôn trọng và có hiệu quả, đây là lúc để nhận ra rằng, các phương pháp cũ không còn hiệu quả nữa. Chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của những lo lắng đó và nhận biết nền kinh tế đang thay đổi tác động đến cuộc sống của người dân ra sao", ông Trudeau nói thêm.

Các công ty phải cung cấp cho công nhân con đường để cập nhật và hiện đại hóa kỹ năng của họ, trong một thế giới đang thay đổi, nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh.

"Bạn phải là một phần của cộng đồng nơi bạn hoạt động, nhận ra rằng các thị trấn và thành phố hỗ trợ cho bạn và bạn phải hỗ trợ lại họ. Nơi làm việc và phòng họp đặc biệt của công ty cần phản ánh sự đa dạng của xã hội", ông Trudeau kết luận.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & News2read)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP