Thế giới Thế giới

22/07/2021 - 15:43

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhận vaccine qua COVAX

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 22/7 đã điện đàm với Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum. Hai lãnh đạo trao đổi về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh chung và việc hỗ trợ tiếp cận vaccine COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum ngày 22/7 - Ảnh: BNG

Các thảo luận này đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị, chân thành và tin cậy, hướng tới việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc khi hai bên sắp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại cuộc điện đàm, hai thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kim Boo Kyum nhất trí một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực và giao lưu nhân dân.

Về thương mại, hai bên nỗ lực sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỉ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại, trong đó tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam vào Hàn Quốc như nông sản, thủy - hải sản… và trái cây theo mùa.

Về đầu tư, hai bên nhất trí khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư, mở rộng và dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Hai lãnh đạo cũng đồng ý về việc Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô cung cấp ODA cho Việt Nam, triển khai hiệu quả và duy trì các hình thức hợp tác về lao động giữa hai nước, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí về việc thúc đẩy một số dự án cụ thể trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Trong tình hình phức tạp do COVID-19 trên thế giới nói chung và tại hai nước, hai thủ tướng đã trao đổi nhiều nội dung về hợp tác phòng chống COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tích cực thực hiện chiến lược vaccine và đề nghị Hàn Quốc quan tâm tới việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận vaccine qua cơ chế COVAX trong thời gian sớm nhất, đồng thời hỗ trợ chia sẻ các nguồn vaccine của Hàn Quốc trong khả năng có thể.

COVAX - chương trình được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn - là cơ chế phân bổ vaccine công bằng cho tất cả các nước.

"Hai thủ tướng thống nhất chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, chăm lo, quan tâm tới đời sống nhân dân hai nước, giảm tác động của đại dịch COVID-19, trong đó có việc tiêm vaccine", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Về Biển Đông, hai bên chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông, duy trì môi trường hòa bình ổn định và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam và Hàn Quốc cũng cùng nhau thúc đẩy thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và đàm phán để sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP