Thế giới Thế giới

06/05/2021 - 09:58

Thủ tướng Đức: Hiệp định thương mại EU - Mỹ là một ý tưởng hay

Ngày 5/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự hoan nghênh về chính sách “nước Mỹ trở lại” dưới thời Tổng thống Joe Biden, đồng thời mong muốn Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sớm đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin về tương lai của các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, bà Merkel nhấn mạnh: “Tôi luôn ủng hộ một hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. Có rất nhiều hiệp định thương mại đang được tiến hành và sẽ thật tuyệt vời nếu có một hiệp định giữa Liên minh châu Âu và Mỹ, giống như hiệp định mà chúng tôi đã có với Canada. Mặc dù còn có rất nhiều việc phải làm để đạt được hiệp định này, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, nhưng trong một thế giới luôn cần những mối quan hệ đối tác, tôi rất vui mừng đối với chính sách “nước Mỹ trở lại” của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới, ít nhất là đối với nước Đức”.

Cũng theo bà Merkel, Đức không quan tâm đến một thế giới chia thành nhiều phe phái giống như trong Chiến tranh Lạnh, nhưng “điều tốt” là Mỹ - “đồng minh quan trọng nhất” của châu Âu, đã sát cánh cùng châu Âu trong các cuộc cạnh tranh với các quốc gia khác.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Điều phối viên xuyên Đại Tây Dương của chính phủ Đức, ông Peter Beyer cũng cho rằng, Đức và chính quyền mới của Mỹ cần “suy nghĩ lớn” và hướng tới một chương trình nghị sự đầy tham vọng, bao gồm một thỏa thuận thương mại nhằm xóa bỏ thuế quan công nghiệp cũng như cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP