26/09/2015 - 10:24

Thủ tướng Đức hối thúc lãnh đạo LHQ giải quyết khủng hoảng di cư

TTH.VN - Thủ tướng Đức Merkel hối thúc Liên Hợp Quốc kiên trì tạo hòa bình để bảo đảm sự thành công và giải quyết tại gốc vấn nạn di cư sang châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (25/9) kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng người di cư, đồng thời khẳng định các mục tiêu phát triển bền vững năm 2030 sẽ cung cấp một khuôn khổ cụ thể để thực hiện điều đó.  

thu tuong duc hoi thuc lanh dao lhq giai quyet khung hoang di cu hinh 0
Thủ tướng Đức Merkel tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Zimbio.

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững giai đoạn 15 năm tiếp theo nhằm chấm dứt sự bất bình đẳng giàu nghèo, Thủ tướng Đức khẳng định con đường hòa bình và bình đẳng đang chờ đợi ở phía trước nếu tất cả chúng ta đều muốn tiếp cận nó.

Bà Merkel nói: “Điều kiện tiên quyết cho sự phát triển thành công vẫn là hòa bình. Hàng triệu người đang buộc phải chạy trốn chiến tranh, khủng bố và bạo lực. Chưa bao giờ kể từ  Thế chiến thứ hai, chúng ta cảm nhận nỗi khổ đau của người tị nạn. Nỗi khổ của họ càng trầm trọng hơn khi họ không nhìn thấy tương lai bởi sự tàn phá quê hương họ. Bất kỳ ai có chứng kiến được thảm cảnh của những người phải tha phương đều nhận thức rằng thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn chưa từng có. Và đến lúc chúng ta phải làm việc ở từng cấp khu vực, cấp quốc gia và toàn cầu đề giải quyết gốc rễ của vấn đề”.

Trong năm nay, Đức cho biết sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người nhập cư. Phần lớn buộc phải rời bỏ quê hương vì chiến tranh và nghèo đói tại các khu vực bất ổn ở Trung Đông, Bắc phi, châu Á.

Nội chiến, xung đột và sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Trung Đông đang gây ra làn sóng di dân khổng lồ tới châu Âu, đồng thời tạo ra mối bất đồng và chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên trong Liên minh châu Âu về cách thức giải quyết vấn đề nan giải này. Hiện trạng này còn làm xói mòn và suy yếu những giá trị và hình mẫu mà châu Âu dày công gây dựng từ bao lâu nay.

Mai Liên (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP