Thế giới Thế giới

14/08/2016 - 06:09

Thủ tướng Đức kêu gọi các công ty lớn tuyển dụng người tị nạn

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa kêu gọi lãnh đạo một số công ty lớn nhất nước này tham dự một hội nghị vào tháng tới với nội dung nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng người tị nạn, tờ báo Đúc Bild hôm qua (13/8) đưa tin cho biết.

Hơn 1,1 triệu người di cư đã đến Đức trong năm ngoái​. Ảnh: Reuters

Hơn 1 triệu người di cư đã đổ vào nước Đức trong năm ngoái, và chính phủ nước này luôn mong muốn đưa lượng công dân này tham gia vào thị trường lao động ngày càng nhiều hơn, nhằm giảm sự phụ thuộc của họ vào ngân sách quốc gia, đồng thời bù đắp cho  sự thiếu hụt lao động do dân số già của nước Đức.

Tờ Bild đưa tin, tại hội nghị diễn ra vào tháng 9 tới, Thủ tướng Merkel dự kiến sẽ thúc đẩy những công ty Đức trao thêm cơ hội thực tập và làm việc cho những người tị nạn. Những tập đoàn lớn của nước này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ khi hầu như không hỗ trợ gì để giúp người di cư hòa nhập vào thị trường việc làm dồi dào trong nước.

Những công ty này cho rằng, nguồn nhân lực di cư thiếu kỹ năng ngôn ngữ và nền tảng giáo dục cần thiết để tham gia lao động.

Cũng theo tờ Bild, Tập đoàn kỹ thuật khổng lồ Siemens, Tập đoàn hóa chất Evonik, hãng sản xuất xe Opel và VW sẽ cùng Thủ tướng Merkel trao đổi về các dự án thí điểm để tuyển dụng người tị nạn tại hội nghị sắp tới.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Đức đã từ chối xác nhận thông tin mà tờ Bild đưa ra rằng hội nghị nói trên sẽ diễn ra vào ngày 14/9 tới.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung tháng trước đưa tin, hơn 30 tập đoàn lớn nhất nước này tính tới tháng 6/2016 chỉ mới tuyển dụng 54 tị nạn, trong đó 50 người do nhà cung cấp dịch vụ hậu cần Deutsche Post thu nhận.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tháng trước cũng thúc giục cộng đồng doanh nghiệp nước này hỗ trợ nhiều hơn cho người tị nạn, cho những nỗ lực của họ quá ít ỏi so với Mittelstand - chuỗi công ty vừa và nhỏ được coi là xương sống của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hơn 1,1 triệu người di cư đã đến Đức năm ngoái, chủ yếu là những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria, Afghanistan và Iraq.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP