Thế giới Thế giới

31/12/2016 - 14:38

Thủ tướng Đức kêu gọi chống khủng bố bằng sự gắn kết & lòng từ bi

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm nay (31/12) kêu gọi nước này giữ vững các giá trị dân chủ khi đối mặt với khủng bố, đồng thời thúc giục họ chống lại "những kẻ giết người đầy thù hận" bằng lòng từ bi và sự gắn kết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sau bài phát biểu năm mới tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu năm mới được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi một nghi phạm người Tunisia đâm xe tải vào một khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng, bà Merkel thừa nhận sự "đau xót và ghê tởm" khi cuộc tấn công này và những vụ tấn công khác trong tháng 7 lại được thực hiện bởi người tị nạn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức vẫn bảo vệ quyết định của mình trong tháng 9/2015, nhằm tiếp nhận hàng chục ngàn người chạy trốn khỏi chiến tranh, chủ yếu từ các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo.

"Khi chúng ta nhìn vào những hình ảnh Aleppo ở Syria bị đánh bom, chúng ta phải nhắc lại tầm quan trọng và sự đúng đắn khi giúp đỡ những người cần sự bảo vệ để tìm con đường của chính họ tại đây và hội nhập", bà Merkel nói.

Qua đó, bà Merkel khẳng định, nhờ những giá trị nhân loại và sự cởi mở mà nước Đức có thể chiến thắng những kẻ theo đuổi thù hận.

Nhà lãnh đạo Đức cũng cam kết rằng, Chính phủ năm 2017 sẽ "nhanh chóng đưa ra và thực hiện những thay đổi chính trị, pháp lý cần thiết" để loại bỏ mọi lỗ hổng bảo mật, sau vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Business Standard)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP