Thế giới Thế giới

15/01/2017 - 06:40

Thủ tướng Đức kêu gọi Mỹ tiếp tục hợp tác quốc tế

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14/1 kêu gọi Mỹ tiếp tục hợp tác đa phương, đồng thời nhận định xu hướng bảo hộ mậu dịch là nguy cơ đối với sự thịnh vượng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến tham dự một hội nghị thượng đỉnh EU tại thủ đô Brussels, Bỉ trong năm 2016. Ảnh: Reuters

Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và những phát biểu mang tính bảo hộ của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Đức giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm nay, một nền tảng mà bà Merkel muốn sử dụng để bảo vệ sự hợp tác đa phương.

Phát biểu sau cuộc họp với các thành viên cao cấp thuộc Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của mình ở thành phố Perl-Nennig, phía tây Đức, bà Merkel cho biết, tất cả các quốc gia sẽ trở nên tốt hơn nếu họ làm việc cùng nhau thay vì cô lập bản thân.

Theo Thủ tướng Đức, một ví dụ điển hình là phản ứng quốc tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu tại Mỹ hồi năm 2008.

"Việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính không phải là một phản ứng dựa trên sự cô lập, mà là một phản ứng dựa trên sự hợp tác, trên những quy tắc chung của quy định, bao gồm các thị trường tài chính", bà Merkel nói thêm.

Khi được hỏi khi nào bà sẽ gặp ông Trump lần đầu tiên, bà Merkel cho hay, cuộc gặp có thể diễn ra trong một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 cường quốc hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra tại Sicily vào tháng 5 và một hội nghị thượng đỉnh G20 mà Đức đăng cai trong tháng 7 tới.

Được biết, kinh tế Đức tăng trưởng 1,9% hồi năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 năm, trong bối cảnh gia tăng chi tiêu cá nhân và nhà nước giúp khẳng định vị trí đầu tàu khu vực đồng euro của Đức.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Ann7)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP