Thế giới Thế giới

08/10/2017 - 18:21

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi thành lập liên minh Jamaica

TTH - Hãng tin Reuters ngày 8/10 cho hay, Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức kêu gọi liên đảng bảo thủ nỗ lực thiết lập một chính phủ liên hiệp mới giữa ba bên với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh.

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi thành lập liên minh Jamaica. Ảnh: Reuters

Cụ thể, sau ngày bầu cử 24/9, Bà Angela Merkel chính thức tiếp nhận chức vụ tân Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, bà vẫn mong muốn thành lập một liên minh ba bên – con đường triển vọng nhất hướng đến đa số nghị viện. Theo đó, liên minh được ví như "Liên minh Jamaica" do màu sắc cờ của 3 đảng bao gồm Đen (Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), Vàng (Đảng tự do-FDP) và Xanh (đảng Xanh) khi kết hợp lại sẽ tương tự với quốc kỳ Jamaica.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố cần phải mở thêm một cuộc họp đặc biệt, nhằm thông qua ý định cho phép các thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tham gia thảo luận và bỏ phiếu cho mọi bất kỳ thỏa thuận của liên minh.

Ngoài ra, tân Thủ tướng Đức hy vọng các thành viên nên tập trung vào các cuộc đàm phán đang diễn ra, nhất là với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở khu vực tiểu bang Bavaria, trước khi tiến đến thỏa thuận với Đảng tự do(FDP) và Đảng Xanh.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP