Thế giới Thế giới

26/04/2016 - 09:49

Thủ tướng Đức: Nhóm G-5 giúp giải quyết thách thức toàn cầu

Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Mỹ và Pháp cùng Thủ tướng Anh và Italy ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh hiệu quả của mô hình G-5 góp phần vào giải quyết các thách thức toàn cầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm với Tổng thống Mỹ và Pháp cùng Thủ tướng Anh và Italy. Ảnh: EPA

Thủ tướng Merkel đánh giá mô hình G-5 (gồm Đức, Anh, Pháp, Italy và Mỹ) là diễn đàn để các nước trong nhóm cùng thảo luận, trao đổi về các thách thức lớn liên quan tới chính sách đối ngoại, qua đó cùng nhau hành động.

Theo bà, các nước châu Âu muốn đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ giữa hai bờ Đại Tây Dương nhằm cùng giải quyết các vấn đề cấp bách về chính sách an ninh toàn cầu.

Thủ tướng Đức cũng cho biết tại cuộc hội đàm liên quan tới dòng người di cư bất hợp pháp vào châu Âu, bà cùng các nhà lãnh đạo G-5 là Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã nhất trí phải giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân, trong đó cần phải thực thi Thoả thuận Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc triển khai sứ mệnh của NATO trên biển Aegean.

Thủ tướng Đức nói rằng Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng tham gia vào chiến dịch chống nạn di cư bất hợp pháp, đảm trách trong trường hợp cần thiết việc kiểm soát tuyến lộ trình di cư từ Libya vào Italy.

Liên quan đến vấn đề Syria, các nhà lãnh đạo G-5 bày tỏ quan ngại về lệnh ngừng bắn mong manh nhiều lần bị xâm phạm, cho rằng cần phải tiếp tục các cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh dù đã đạt được một số kết quả, song những thách thức trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn còn rất lớn.

Các nhà lãnh đạo G-5 nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Iraq và Syria.

Thủ tướng Đức cũng cho biết các nhà lãnh đạo G-5 đánh giá cao việc thành lập một Chính phủ đoàn kết ở Libya, nhấn mạnh G-5 sẽ cùng hỗ trợ và đẩy mạnh sự ủng hộ đối với chính phủ còn mong manh này.

Trong vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo G-5 ủng hộ vai trò của nhóm Normandy và những nỗ lực của Mỹ, khẳng định nhóm Normandy cần tiếp tục công việc của mình, trước hết là chuẩn bị luật về bầu cử, tiến tới thực thi các cuộc bầu cử và thúc đẩy tiến trình chính trị tại đây.

Thủ tướng Merkel đánh giá cuộc gặp của các nhà lãnh đạo G-5 cho thấy ý chí của các nước cùng nhau hợp tác chặt chẽ đối phó với các thách thức chính trị-an ninh trên tinh thần đoàn kết sức mạnh thay vì hành động đơn lẻ.

Bà Merkel nhấn mạnh mô hình G-5 ở cấp cao và các cấp khác sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp song phương trước đó với Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Đức Merkel khẳng định rằng chỉ có thể đảm bảo được an ninh thế giới, giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết được nguyên nhân của cuộc khủng hoảng di cư với sự cùng nỗ lực của hai bờ Đại Tây Dương./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP