Thế giới Thế giới

02/05/2017 - 15:25

Thủ tướng Đức thăm Nga tăng cường quan hệ song phương

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm nay (2/5) có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Nga của nhà lãnh đạo Đức kể từ năm 2015, báo hiệu một cuộc đối thoại mới giữa Berlin và Moscow.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp. Ảnh: AFP

Chuyến thăm của bà Merkel tới Nga diễn ra sau khi ông Putin khẳng định mối quan hệ giữa 2 quốc gia được "bình thường hóa" hoàn toàn, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel hồi tháng 3 vừa qua.

Berlin và Moscow cho biết, chương trình nghị sự của cuộc gặp ngày 2/5 sẽ tập trung vào công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) dự kiến diễn ra ở Đức vào tháng 7 tới, cũng như vấn đề Ukraine và Syria.

Bên cạnh đó, chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Đức cũng là cơ hội để 2 bên "thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng của mối quan hệ song phương", Điện Kremlin nói trong một tuyên bố.

Trong một động thái liên quan, hãng thông tấn Đức Deutsche Welle cho rằng, chuyến thăm gửi "tín hiệu ngoại giao mạnh mẽ" về sự sẵn sàng của cả 2 bên.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cũng có chuyến thăm tới Moscow.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Straitstimes) 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP